ประเพณีเอบิซึ (Ebisu Matsuri)

ประเพณีเอบิซึ (Ebisu Matsuri) เป็นประเพณีที่สำคัญของเกาะคามิโกชิกิ เป็นงานประเพณีที่มีที่เดียวเท่านั้นในญี่ปุ่น

 

เป็นประเพณีที่มีการบูชาเทพเจ้า เอบิซึ (Ebisu) หรือเทพเจ้าแห่งธุรกิจ ในสมัยก่อนมีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อเวลาเดินเรือไปทำประมง เมื่อได้ปลากลับมาจะชักธงขึ้นเสาในเรือ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่า เรือลำนี้ได้ปลากลับมาแล้วแน่นอน จึงนำธงที่มีสีสันมาใช้ในประเพณีเอบิซึ (Ebisu Matsuri)

 

ธงที่เห็นเต็มไปด้วยสีสันและข้อความกล่าวขอบคุณเทพเจ้าเอบิซึ

 

เรือประมงแต่ละลำ จะนำธงมาติดไว้บนเรือ และตั้งขบวนแล่นออกไปบริเวณกลางอ่าว

 

วน 3 รอบ และจะกลับมาจอดที่เดิม

 

ธงในเรือแต่ละลำนั้น จะไม่เหมือนกัน เนื่องจากว่า การทำประมงในแต่ละปี ถ้ามีการทำประมงได้ดีจะทำธงขึ้นมาเพื่อเป็นการขอบคุณเทพเจ้าเอบิซึ หรือเทพเจ้าแห่งธุรกิจการค้า เราสามารถมองได้จากเรือเลยล่ะว่าเรือลำไหนประสบความสำเร็จมาก จำนวนธงก็จะเยอะขึ้นตามไปด้วย

 

การประมงส่วนใหญ่ของเกาะคามิโกชิกิ (Kami – Koshiki Island) จะได้ปลาคิบินาโกะ (Kibinago) ซึ่งเป็นปลาตัวเล็กๆ เรียวๆ มีลาย ข้างลำตัว ในน่านน้ำแห่งนี้จะมีปลาคิบินาโกะชุกชุมมากๆ นับเป็นปลาเศรษฐกิจของที่นี่เลยทีเดียว

 

ในเรือแต่ละลำที่แล่นออกไปกลางอ่าว เพื่อวนทำพิธี 3 รอบนั้น จะมีชายฉกรรจ์ และเด็กผู้ชายลงไปอยู่ในเรือ เพื่อเป็นการสืบทอดการประมงจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป

 

ส่วนพวกผู้หญิงไม่สามารถลงเรือไปวน 3 รอบด้วยได้ เพราะเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ ได้เต่ยืนดูขบวนเรือเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และรอรับแจกขนมโมจิอยู่บนฝั่งเท่านั้น

 

ในระหว่างที่เรือแล่นออกไปวน 3 รอบ ที่บริเวณกลางอ่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลนั้น บนฝั่งจะมีผู้คนมายืนรอดูขบวนเรือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และมารอแจกขนมโมจิด้วย

 

ขนมโมจิ ถือว่าเป็นขนมมงคลของชาวญี่ปุ่น เพราะขนมโมจิ มีความเหนียวหนึบ ทานเข้าไปแล้ว เป็นการต่ออายุให้ยืดยาว ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น

 

เมื่อขบวนเรือวนครบ 3 รอบแล้ว จะนำเรือกลับมาจอดเทียบท่า แล้วคนบนเรือจะโยนขนมโมจิขึ้นมาบนฝั่ง เป็นการให้พรกับทุกคน

 

คนที่ไปยืนรอรับขนมโมจิ เมื่อได้ขนมโมจิมาแล้วจะทานเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว

 

ประเพณีเอบิซึ (Ebisu Matsuri) เป็นประเพณี ที่ทำสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นับเป็นประเพณีที่มีความสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ ที่คนบนเกาะคามิโกชิกิ ให้ความเคารพและเชื่อถือสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน