คอของหวานห้ามพลาด ติ๊กเอาใจคนชอบขนม

วันนี้ติ๊กยังพาเที่ยวกันต่อที่ จ.คาโกชิมะ (Kagoshima) ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) ติ๊กจะพาไปชิมผลไม้สดๆ และเจลาโต้ ที่ร้านซากุระจิมะ ฟรุ๊ตแอนด์เจลาโต้ (Sakurajima Fruit & Galato)

 

ร้านซากุระจิมะ ฟรุ๊ตแอนด์เจลาโต้ เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมาแล้วกว่า 40 ปี เป็นร้านที่คนท้องถิ่นรู้จักกันดีทีเดียว ติ๊กจะพาไปชิมไอติมเจลาโต้หลากหลายรสชาติเลยละค่ะ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือใบไม้เปลี่ยนสี เป็นช่วงที่ผลไม้กำลังอร่อยเลยทีเดียว

 

เข้ามาในร้าน มีผลไม้สดๆ มากมาย มีลูกพลับสดและลูกพลับแห้ง

 

แอปเปิ้ล องุ่นสีเขียว

 

ส้มหรือมิคัง เมล่อน

 

สตรอเบอร์รี่ กีวี

 

เดินดูผลไม้หลากหลายชนิดกันไปแล้ว เราเข้าไปในส่วนของร้านไอติมเจลาโต้ ซึ่งเปิดมาแล้ว 20 ปี เป็นที่รู้จักของคนใน จ.คาโกชิมะ

 

เราจะทานแบบสดๆ ที่ร้าน หรือจะทานแบบถ้วยกลับบ้านก็ได้ค่ะ

 

ติ๊กจะนั่งทานที่ร้าน เลยขอสั่งแบบเจลาโต้พาร์เฟต์ (Gelato Parfait) เป็นไอติมที่นำผลไม้สดๆ ตามฤดูกาลจากร้าน มาตกแต่งในถ้วยกับไอติมเจลาโต้ กลายมาเป็นพาร์เฟ่ต์ถ้วยนี้ค่ะ

    

น่าทานมากๆ เลย  มีกีวี่ทอง องุ่นสีเขียว องุ่นสีม่วง สตรอเบอร์รี่ เมล่อน ส้ม ลูกพลับ แอปเปิ้ล กล้วย สับปะรด ราคาถ้วยนี้ 893 เยน หรือ ประมาณ 300 บาท คุ้มและถูกมากๆ ค่ะ

 

ผลไม้เยอะมาก แน่นแทบไม่เห็นไอติมเลยค่ะ กีวี่ทองหวานเวอร์ อร่อยมาก ลูกพลับฉ่ำมาก นุ่มและหวานมากๆ

 

เจลาโต้รสส้ม เป็นไอติมที่ได้กลิ่นหอมของเปลือกส้มและเนื้อส้ม หอมมากๆ มีเนื้อส้มผสมอยู่ด้วย อร่อยนุ่มนวลทีเดียว

 

ทานถ้วยนี้เสร็จแล้วติ๊กจะพาไปทานของหวานอีกอย่าง ที่ขึ้นชื่อของ จ.คาโกชิมะ  เป็นชิโระคุมะ เป็นน้ำแข็งใสสีขาวขนาดใหญ่ น่ารักๆ เป็นอีกหนึ่งร้านที่แนะนำเลยค่ะ

 

ร้านซานเดโค คอฟฟี่ (Sandeco Coffee) เป็นร้านคาเฟ่น่ารักๆ ตกแต่งร้านเป็นโทนสีขาวครีมๆ เพื่อให้เข้ากับชิโระคุมะ

 

เราเข้าไปในร้านกันเลย ชิโระคุมะ (Shirokuma) เป็นน้ำแข็งใสรูปหมีสีขาว ชิโระ (Shiro) คือ ขาว คุมะ (Kuma) คือ หมี หรือหมีขาวนั่นเอง

 

ใน จ.คาโกชิมะ จะมีร้านชิโระคุมะ ร้านน้ำแข็งใส หลากหลายร้านเลยทีเดียวค่ะ แต่ร้านซานเดโค คอฟฟี่ เป็นร้านที่ป๊อปปูล่าที่สุด เพราะน้ำแข็งใสสีขาวที่เป็นรูปหมี เหมือนหมีมากที่สุด และแต่งแต้มด้วยผลไม้ หรือเจลลี่ต่างๆ น่ารักมากๆ หมีมาทั้งตัวเลย ติ๊กสั่งแบบอันใหญ่ เป็นน้องหมีกำลังนอนกอดผลไม้

 

เรามาชิมน้ำแข็งใสกันว่าจะเป็นยังไง เหมือนที่เราเคยชิมกันมาหรือเปล่า ที่แตกต่างจากน้ำแข็งใสที่เราเคยชิมเป็นความน่ารักของเจ้าหมีสีขาวตัวใหญ่นี้ แต่งแต้มด้วยผลไม้สีสันสดใส ทำให้น่ารัก น่ารับประทาน

 

ไม่ว่าจะเป็นรูปหมี ผลไม้สดๆ ตามฤดูกาล ที่มาเติมให้น้ำแข็งใสถ้วยนี้ ชิโระคุมะ มีความน่ารักน่าทานมากขึ้น นอกจากจะน่ารักแล้ว เป็นน้ำแข็งใสที่นำนมมาบด ทำให้เหมือนเราทานนม และยังอร่อยมากๆ อีกด้วย

 

เดี๋ยวทานถ้วยนี้หมดแล้ว เราไปเดินย่อยกันสักหน่อย ติ๊กบอกเลยนะค่ะ ว่าทริปนี้ ห้ามพลาดเลยทีเดียวค่ะ เพราะติ๊กพาไปทานทุกที่ ที่เป็นของอร่อยขึ้นชื่อ ของ จ.คาโกชิมะ เลยละค่ะ

 

เรามาเดินย่อยอาหารกันที่ถนนช้อปปิ้ง ย่านเทนมองคัน (The Tenmonkan) เราสามารถเดินช้อปปิ้งได้เลย ไม่ว่าฝนจะตก แดดจะออก เราไม่หวั่น เพราะที่นี่มีหลังคาไม่ต้องกลัว เราไปช้อปปิ้งกันเลยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา และเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย หลังจากที่เราทานอาหารมาเยอะ

 

ที่ถนนช้อปปิ้งนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหาร และจะขายคุโรบูตะ ซึ่งคุโรบูตะเป็นหมูที่ขึ้นชื่อของ จ.คาโกชิมะ นั่นเองค่ะ

 

ดูร้านนี้สิค่ะ น่ารักไหม เป็นร้านขายชาบูคุโรบูตะ ที่หน้าร้าน ทำเป็นหมูก้นหมูสีดำ น่ารักเชียวค่ะ

 

สินค้าส่วนใหญ่ เป็นสินค้าแบรนด์ของคนญี่ปุ่น ถนนเส้นนี้เราสามารถเลือกเดินได้ทั้งด้านซ้าย ด้านขวา ด้านหน้า ด้านหลัง เดินช้อปปิ้งกันได้อย่างจุใจ โดยไม่ต้องกลัวฝนด้วยนะค่ะ

 

เราเดินสำรวจถนนช้อปปิ้ง กันพอได้ออกกำลังกายแล้ว เราไปที่ต่อไปกันเลยค่ะ เพราะทริปนี้เราเน้นเรื่องของรับประทาน ก็ต้องพาไปทานที่ต่อไปกันเลยค่ะ

เป็นคุโรบูตะ ชาบู ร้านนี้จะแตกต่างจากร้านอื่นๆ หรือเปล่า ตามติ๊กไปที่ร้านกันเลยค่ะ ร้านนี้เป็นร้านเด็ดร้านดังของเมืองคาโกชิมะ เลยนะค่ะ

เราเดินออกมาจากสถานีคาโกชิมะ ชูโอ (Kagoshima Chou Station) เดินข้ามถนนไปนิดเดียวก็ถึงร้าน ฮาจิแมน (Hachiman) ที่เราจะมาทานชาบูคุโรบูตะ ขึ้นชื่อ เเสนอร่อยกันค่ะ

 

ร้านฮาจิแมน อยู่ตรงข้ามกับสถานีคาโกชิมะ ชูโอ ติดกับห้างอะมัน เดินข้ามถนนมาถึงร้านเลย เมื่อมาถึงร้านแล้ว เราขึ้นไปที่ชั้นบน ไปทานของอร่อยกันค่ะ

 

เข้ามาในร้านได้กลิ่นหอมของน้ำซุปชาบูโชยมาเลยค่ะ หอมยั่วน้ำลายมากๆ  อาหารวางรอเต็มโต๊ะแล้ว เพราะติ๊กสั่งไว้ก่อนแล้วค่ะ อาหารน่าทานมากๆ ค่ะ

 

ชาบูของร้านฮาจิแมน มี 2 น้ำซุป ให้เราเลือกลิ้มลองความอร่อย และมีออร์เดริฟ ต่างๆ มากมายเลยทีเดียว

 

ระหว่างที่เรารอคุโรบูตะมาเสริฟ ซึ่งเป็นตัวเอกของเมืองนี้เลยก็ว่าได้ ยังมีเครื่องเคียงต่างๆ ไข่สด ใครอยากทานคุโรบูตะจิ้มกับไข่ก็ได้ หรือจะทานกับน้ำจิ้มอื่นๆ ก็ได้ค่ะ

 

ที่นี่จะนิยมทานไก่ด้วยเช่นกัน เป็นไก่ดิบ มีเป็ดรมควัน ไดกงหรือหัวไชเทาบดราดซอสโชยุ

 

น้ำซุปของมี 2 แบบ สีดำจะเป็นน้ำซุปสุกี้ยากี้ และน้ำซุปชาบู

การทานของร้านนี้ ถ้าทานคุโรบูตะ ในน้ำซุปชาบู จะทานคู่กับ ไดกงบดราดซอสโชยุ

 

เนื้อหมูมันหมู นิ่มละลายในปาก ไม่เลี่ยน อร่อยมาก กลิ่นของหัวไชเทาจะดับความคาวของหมู มีรสหวานเพิ่มมากขึ้น อร่อยทีเดียวเมื่อทานคู่กับไดกงหรือหัวไชเทา

 

มาลองทานแบบสุกี้ยากี้บ้างค่ะ จะทานคู่กับไข่สด ก่อนทานตีไข่ก่อน แล้วจิ้มลงไปเลยค่ะ

 

น้ำสุกี้ยากี้จะมีความเข้มข้นของซอสที่หอม และมีความหวาน แทรกซึมเข้าไปในชั้นของหมู เมื่อจิ้มลงไปในไข่สดๆ ทำให้หอม และนุ่มมากค่ะ

 

อร่อยทั้ง 2 แบบ อร่อยต่างกันด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นมาทานชาบูที่ร้านนี้ ก็ต้องทานน้ำซุปทั้ง 2 แบบเลยนะค่ะ

 

เราใส่ผักหรือยาไส ลงไปในน้ำซุป เพื่อเพิ่มความหวานจากผัก และทำให้น้ำซุปอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

 

มาเที่ยว จ.คาโกชิมะ แล้วลองแวะมาทานคุโรบูตะ ชาบู ที่ร้านฮาจิแมน แล้วลองทานน้ำซุปทั้ง 2 แบบ ว่าชอบแบบไหน จะชอบทั้ง 2 แบบ เหมือนติ๊กเลยหรือเปล่า มาลองชิมกันนะค่ะ ร้านนี้รับรองเลยค่ะ ว่าอร่อยและฟินแน่นอน

 

คราวหน้าติ๊กจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อ อย่าลืมติดตามกันนะค่ะ