ปาร์ค เดลา คอนคอร์ด (Place Dela Concorde)

บริเวณ ปลัส เดอลา คงคอร์ด (Place Dela Concorde) ด้านหน้าสวนจะมีชิงช้าสวรรค์มีน้ำพุที่สวยงาม จัตุรัสนี้จะมีแท่งโอเบลิสก์แห่งลาสซอ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางจัตุรัสนี้เลย

  

ปลัส เดอลา คงคอร์ดถือว่าเป็นจัตุรัสใหญ่ที่มีความสำคัญอีกจัตุรัสหนึ่ง ในกรุงปารีส อยู่ทางด้านตะวันออกของช็องเซลีเซ

ปลัส เดอลา คงคอร์ด (Place Dela Concorde) เป็นจัตุรัสกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัตุรัสนี้ตั้งอยู่ที่เขต 8 มีพื้นที่ทั้งหมด 86,400 ตารางเมตร ซึ่งพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส และพระนางมารี อองตัวแนต ถูกประหารด้วยกิโยตีน ณ จัตุรัสแห่งนี้ ในสมัยการปฏิวัติฝรั่งเศส

  

เสาโอเบลิสก์แห่งลาสซอ (Obelisk of Luxor) จะเป็นเสาสูง ตัวเสาจะถูกสลักด้วยตัวอักษร เยียโลฟิฟิคสร้างจากหินแกรนิตขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียว ฐานของเสาจะกว้างและค่อยๆ เรียวแหลมขึ้นสู่ยอดด้านบนเป็นแท่งสี่เหลี่ยมสี่ด้าน ยอดบนสุดจะเป็นลักษณะเหมือนปิรามิด และมักนิยมหุ้มหรือเคลือบด้วยโลหะ เช่น ทองคำ เหล็ก หรือ ทอง

 

เสาโอเบลิสก์แห่งลาสซอ (Obelisk of Luxor) บอกเล่าถึงเรื่องราวของฟาโรห์ ผู้สร้างและบูชาเทพเจ้า เสาโอเบลิสก์แห่งลาสซอนี้ ประเทศอียิปต์ได้มอบเป็นของขวัญให้แก่ฝรั่งเศส

 

สังเกตุได้จากบริเวณโคนเสา จะมีลายเส้นภาพเขียนฉาบด้วยสีทอง แสดงถึงการขนย้ายลงเรือมายังประเทศฝรั่งเศส และส่วนยอดของเสาหินนี้ ทางรัฐบาลฝรั่งเศส ได้นำแผ่นทองมาปิดไว้ให้สวยงามยิ่งขึ้นด้วย

 

โอเบลิสก์ (Obeliskos) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก หมายถึง เหล็กแหลม เข็มหรือ เสาปลายแหลม

 

ปลัส เดอลา คงคอร์ด ใช้ประกอบพิธีสำคัญๆ หลายอย่าง เช่น พิธีแต่งงานของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับพระนางมารี อองตัวแนต นอกจากนี้ ยังใช้เป็นลานประหารของนักโทษในสมัยปฏิวัติสงครามฝรั่งเศส จากตรงนี้ เรามองไปจะเห็นถนนชองกาลิเซ่ทั้งถนน และจะเห็นประตูชัยฝรั่งเศสอีกด้วย

 

ขอขอบคุณ : การบินไทย (Thai Airways) ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส

http://www.thaiairways.com