“ติ๊ก”พาเที่ยวทะเลสาบอินเล ทะเลสาบที่สวยที่สุดของพม่า

มาเที่ยวพม่าทั้งที ถ้าไม่ได้ไป เที่ยวทะเลสาบอินเล ทะเลสาบที่ดังและสวยที่สุดของพม่า ก็ถือว่ามาเที่ยวพม่าไม่ครบสูตร

วันนี้ รายการ “เซย์ไฮ” สาวติ๊ก-กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ ก็เลยขอพาไปเที่ยวทะเลสาบอินเล

ทะเลสาบอินเล (Inle Lake) เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่เกิดจากลำธารหลายสายที่ไหลมาจากเทือกเขาที่ทอดขนานไปทั้งทางทิศตะวันตกและตะวันออก โอบล้อมด้วยหุบเขาที่สวยงาม มีพื้นที่ประมาณ 116 ตารางกิโลเมตร อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 875 เมตร ความยาวจากเหนือจรดใต้ประมาณ 22 กิโลเมตร กว้างประมาณ 11 กิโลเมตร  

 

มีชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ประมาณ 17 หมู่บ้าน อาศัยอยู่มานานนับร้อยปี เรียกตัวเองว่า ชาวอินทา วิถีชีวิตของชาวอินทา มีเสน่ห์อยู่ที่ความเรียบง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม ประมง หัตถกรรมขนาดเล็ก เช่น การทอผ้า ตีเหล็ก มวนบุหรี่ และอีกส่วนหนึ่งมีรายได้จากการบริการท่องเที่ยว

 

นั่งเรือชมวิวสองข้างทาง ที่มีบ้านเรือนปลูกอยู่ในน้ำสวยงามเต็มไปหมด

  

แล้วก็ยังมีการปลูกพืช เก็บผลิตผล ดูเป็นธรรมชาติมากๆ ผู้คนใช้ชีวิตอย่างพออยู่พอกิน ดูแล้วมีความสุขจริงๆ

 

แต่มาพม่ายังไงก็ต้องเที่ยววัด สาวติ๊กพาไปเที่ยว วัดพองดออู (Phaung Daw Oo Pagodo)

 

วัดศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ เป็นที่เคารพของชาวอินทามากที่สุด เพราะเป็นที่ประดิษฐานของพระพองดออู หรือพระบัวเข็มทั้ง 5 พระองค์ 

  

โดยตำนานเล่าว่า พระบัวเข็มนั้นสลักจากไม้จันทร์หอม อายุเป็นพันปี ที่พระเจ้าอลองสิทธู ทรงอัญเชิญมาจากแหลมมาลายู  ซึ่งพระพุทธรูปองค์เดิม มีขนาดเพียง 5 เซนติเมตร แต่ด้วยความศรัทธาของชาวบ้าน จึงนำแผ่นทองมาปิดองค์พระอย่างต่อเนื่อง จนพระทั้งห้าองค์นี้ มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ จนไม่เหลือเค้าโครงเดิม

 

ปัจจุบันพระพุทธรูปมีขนาดสูงกว่าเดิมถึง 6 เท่า ถือเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์คู่ทะเลสาบอินเล ซึ่งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่แวะมาเยี่ยมเยียนเชื่อว่าจะทำให้เกิดความร่ำรวย และจะสามารถเอาชนะศัตรูได้

 

ติดตามชมเซย์ไฮ เทปนี้ได้ในวันศุกร์ที่ 23 และ 30 กันยายนนี้ เวลาเที่ยงคืนสิบห้า ทางช่อง 3 HD ช่อง 33

ขอขอบคุณ Myanmar National Airlines ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศพม่า

http://www.flymna.com/