แมวกวัก หรือ มาเนกิ เนโกะ (Manegi neko)

ตุ๊กตาแมวกวักน่ารักๆ ที่เราเห็นคุ้นตากันดี รู้หรือไม่ว่า เจ้าแมวกวัก หรือ มาเนกิ เนโกะ (Manegi neko) ที่มีรูปร่างน่ารักๆ นี้ มีความหมาย หรือความเป็นมาอย่างไร

วันนี้เรานำความรู้เรื่อง แมวกวัก หรือ มาเนกิ เนโกะ มาฝากกัน

สำหรับชาวญี่ปุ่น มีความเชื่อว่า แมวกวัก หรือ มาเนกิ เนโกะ เป็นแมวนำโชค ในสมัยก่อน แมวจะเลี้ยงเฉพาะในราชสำนักเท่านั้น ในปัจจุบันมีการเลี้ยงแมวกันอย่างแพร่หลาย แมวของญี่ปุ่นจะมีหางสั้นหรือเกือบไม่มีหางเลยทีเดียว ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าแมวที่มีหางยาว จะเป็นสัตว์ประเภทพ่อมดหมอผี ทำให้คนญี่ปุ่นไม่เลี้ยงแมวที่มีหางยาว

 

ตำนานแมวกวัก หรือ มาเนกิ เนโกะ มีหลากหลายตำนาน เช่น ตำนานแมวเช็ดหน้า ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า ถ้าแมวยกแขนขึ้นมาเช็ดหน้าจะมีแขกมาหา จึงมีการสร้างตุ๊กตาปั้นรูปแมวกวักขึ้นมา แมวกวักมักทำมาจากดิน กระเบื้อง หรือไม้

 

แมวกวัก จะมีทั้งแบบยกขาซ้ายและขาขวา ซึ่งจะมีความหมายที่แตกต่างกัน ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า แมวที่ยกขาซ้าย จะช่วยในเรื่องการเรียกลุกค้า ส่วนแมวที่ยกขาขวา จะเรียกเงินทอง โชคลาภ

 

เรื่องสีของแมวกวักมีความสำคัญมาก แมว 3 สี จะได้รับความนิยมมากที่สุด โดยลำตัวจะมีสีขาว จะมีจุดสีดำอยู่บนพื้นสีส้ม ตามแบบฉบับของแมวหางกุดสายพันธ์โบราณที่หายากในญี่ปุ่น (JapaneseBobtail Cat)

 

แมวกวักจะมีหลากหลายสี แต่ละสีจะมีความหมายแตกต่างกัน มาดูกันสิว่าแต่ละสีมีตวามหมายเเตกต่างกันอย่างไร

1. แมวกวัก สีขาวล้วน หมายถึง ความบริสุทธ์ ช่วยป้องกันไสยศาสตร์และภัยมืด

2. แมวกวัก สีดำ หมายถึง สีแห่งสุขภาพที่ดี ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย ผู้หญิงญี่ปุ่นมักนิยมสีนี้ เพราะมีความเชื่อว่า ขับไล่ผู้ไม่หวังดีและพวกมิจฉาชีพด้วย

 

3. แมวกวัก สีแดง หมายถึง ช่วยป้องกันโรคภัย และไล่ภูตผีวิญญาณ

 

4. แมวกวัก สีทอง หมายถึง การเรียกเงินทอง ความมั่งคั่งร่ำรวย

  

5. แมวกวัก สีเงิน หมายถึง การมีสุขภาพที่แข็งแรง มีอายุยืนยาว เหมาะกับการเป็นของฝากให้กับผู้สูงอายุ และคนที่เจ็บป่วย

 

6. แมวกวัก สีเหลือง หมายถึง การช่วยให้คู่รักรักกันอย่างยืนยาว ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน

 

7. แมวกวัก สีม่วง หมายถึง เรื่องความคิดสร้างสรรค์ และศิลปะ

8. แมวกวัก สีเขียว หมายถึง เรื่องของการศึกษา

แมวกวัก หรือ มาเนกิ เนโกะ นอกจากจะมาทำเป็นตุ๊กตาปั้นแล้ว ในปัจจุบันยังมีการนำมาทำเป็นของที่ระลึกน่ารักๆ ไว้ติดตัวอีกด้วย เช่น พวงกุญแจ เครื่องประดับ และอีกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้พกติดตัวได้อย่างสะดวกสบาย และให้ความหมายที่ดีอีกด้วย

   

รู้ความหมายของแมวกวักกันแล้ว ต้องหามาพกติดตัวไว้บ้างแล้วสิ หรือใครไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ซื้อกับมาเป็นของฝากให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย