เทศกาล Light Up หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa go)

เทศกาล Light Up ถือเป็นไฮไลท์ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ในฤดูหนาวที่หิมะตกขาวโพลน ปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านจะเปิดไฟสว่างไสวไปทั่วทั้งหมู่บ้าน

เทศกาล Light Up ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ใน 1 ปี จะจัดแค่ไม่กี่วันเท่านั้น สำหรับปี 2016  จะมีการเปิดไฟ Light Up ในวันเสาร์ที่ 16 ม.ค , วันเสาร์ที่ 23 วันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค , เสาร์ที่ 30 อาทิตย์ที่ 31 ม.ค , วันอาทิตย์ที่ 7 และวันอาทิย์ที่ 14 ก.พ  2016

โดยในปี 2016 จะจัดเทศกาลเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น และจัดเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ จุดที่เห็น Light Up ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ที่สวยที่สุดคือ จุดชมวิวชิโระยะมะ (Shiroyama) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่เห็นแสงสีที่สวยงามที่สุด จุดหนึ่งในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เวลาที่เปิดไฟ 17.30 น. – 19.30 น.

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านมรดกโลก เป็นหมู่บ้านสไตล์กัสโช (Gassho) หลังคามุงด้วยฟางข้าว มีลักษณะคล้ายการพนมมือ ในช่วงฤดูหนาว จะมีหิมะขาวโพลนปกคลุมหนากว่า 1 – 2 เมตร ปกคลุมทั่วหมู่บ้าน เป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนในช่วงฤดูหนาว

 

เมื่อมีการจัดแสงสีไฟในช่วงเย็นของเดือน ม.ค และเดือน ก.พ ของทุกปี ยิ่งทำให้หมู่บ้านชิราคาวาโกะ มีความสวยงามและดังไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมความสวยงามกันอย่างมากมาย

การมาเที่ยวชม หรือเข้าพักที่หมู่บ้าน จำเป็นต้องจองล่วงหน้า เพราะที่พักจะเต็มอย่างรวดเร็ว ใครมีแพลนจะไปชม  Light Up ต้องจองที่พัก จองรถบัส เพื่อเข้าหมู่บ้าน ล่วงหน้าก่อนประมาณ 6 เดือน

ในหมู่บ้านจะมีของที่ระลึกไว้ขายแก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย เช่น พวงกุญแจ ตุ๊กตา ผ้าเช็ดหน้า บ้านโมเดล ขนม ให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก

ภายในหมู่บ้านจะมีบ้านพักที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักได้ เป็นแบบเกสต์เฮาส์ มีจำนวนจำกัดเพียงไม่กี่หลังเท่านั้น จึงทำให้ที่พักในหมู่บ้านเต็มอย่างรวดเร็ว เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างใกล้ชิด จำเป็นต้องจองล่วงหน้านานมากๆ บางทีจองกันแบบข้ามปีเลยทีเดียว

     

ใครมีแพลนว่าจะเข้าไปเที่ยว หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ต้องแพลนการเดินทางดีๆ เพราะในช่วงเทศกาล Light Up จะจองที่พักและรถบัสยากมากๆ รถบัสในช่วงเทศกาล Light Up สามารถจองล่วงหน้าได้ 1 เดือน ก่อนการเดินทาง และจะมีรถบัสรอบพิเศษไว้คอยบริการ Winter Light Up Bus มีทั้งขาไป และขากลับ ขาไปออก 16.15 น. และ 17.05 น. ส่วนขากลับ 19.15 น. และ 20.05 น.

การเดินทางไปจุดชมวิว :

นั่งรถบัสจากหมู่บ้านประมาณ 5 นาที ในช่วงระหว่างเวลาที่มีการจัดแสดง จะไปจุดชมวิวได้ด้วยการเดินเท้าขึ้นไปตามถนนเท่านั้น หากสภาวะอากาศไม่อำนวย เส้นทางถนนนี้อาจจะปิดและไม่อนุญาตให้คนหรือรถยนต์ขึ้นไป

การเดินทางมายังหมู่บ้านชิราคาวาโกะ

1.เดินทางโดยรถบัส

รถบัส บริษัท Nohi Bus จากคานาซาว่า (Kanazawa) ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ราคา 1,850 เยน

ต้องจองที่นั่งล่วงหน้า และอาจจะถูกจองล่วงหน้าจนเต็มในช่วงที่มีงานเทศกาล

การจองที่นั่ง :  Nohi Bus Reservation Center TEL (0577) 32-1688 มีบริการด้วยภาษาอังกฤษ (เวลา 9.00-18.00 น.)

สามารถจองผ่านเว็บไซต์ : http://www.nouhibus.co.jp/english  (ภาษาอังกฤษ)

รถบัสจากเมืองทากายะมะ (Takayama) ประมาณ 50 นาที ราคา 2,470เยน

รถชัทเทิลบัส (Kaetsuno Bus) จากทะกะโอกะ ประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ราคา 1,800 เยน

สามารถจองผ่านเว็บไซต์ : http://www.kaetsunou.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

รถบัสจาก นาโกย่า (Nagoya) ไป Gifu ประมาณ 3 ชั่วโมง ราคา 3,600 เยน

สามารถจองผ่านเว็บไซต์ : http://www.gifubus.co.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)

***ส่วนรถบัสที่วิ่งเพื่อไปชม Light Up จะเป็นรอบพิเศษ Winter Light Up Bus (สามารถจองได้ 1 เดือนล่วงหน้า) ทั้งขาไปและขากลับ เวลาขาออก 16:15 น. และ 17:05น. เวลาขากลับ 19:15 น. และ 20:05น.

2. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไม่เเนะนำให้ขับรถไปด้วยตัวเองในช่วงที่มีงานแสดงแสงสี เนื่องด้วยลานจอดรถปกติภายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะจะถูกปิด และสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ถนนลื่นและหิมะตกสูง

แต่ถ้าจะขับรถใช้เส้นทางจาก Ogimachi ขับรถยนต์ไปบนเส้นทางหมายเลข 156 ประมาณ 45 นาที หรือตัดทางไปยัง Tokai - Hokuriku Expressway ระหว่าง Shirakawago กับ Gokayama IC (ค่าทางด่วน 570 เยน) จาก Gokayama IC ใช้เวลา 15 นาที