ชาบูคุโรบูตะ ร้านอะดิโมริ (Adimori)

มาถึงเมืองคาโกชิมะทั้งที เราต้องมาชิม คุโรบูตะ (Kurobuta) ของขึ้นชื่อของเมืองคาโกชิมะกันสักหน่อย วันนี้เราจะพามาชิมชาบูคุโรบูตะ กันที่ร้านอะดิโมริ (Adimori)

 

ร้านอะดิโมริ (Adjimori Kurobuta Shabushabu) ตั้งอยู่ในย่านเทนมองคัน (Tenmonkan) เป็นร้านแรกที่นำหมูคุโรบูตะมาทำเป็นชาบู น้ำซุปของที่นี่เป็นแบบดั้งเดิม ชาบูของร้านนี้จะไม่มีน้ำจิ้มชาบูเหมือนร้านอื่นๆ

 

เอ ! ไม่มีน้ำจิ้ม แล้วจะทานชาบู อร่อยหรือเปล่า สงสัยกันแล้วใช่ไหม ว่าทำไม่ชาบูของร้านนี้จึงไม่มีน้ำจิ้ม เราไปดูวิธีการทานกันก่อนเลย การทานชาบูของร้านนี้จะมีคนมาทำให้เราทาน ทานกันแบบสบายๆ เลยคราวนี้ไม่ต้องทำเอง

 

วิธีการทำ จะนำหมูที่อยู่ตรงกลางที่เป็นรูปดอกไม้ เป็นหมูที่คัดพิเศษ เป็นหมูส่วนที่มีมัน ซึ่งหมูส่วนนี้จะทำให้น้ำซุปหอมหวาน และจะเป็นน้ำซุปที่ใช้ทำน้ำจิ้มชาบูด้วย

 

นำหมูรูปฮานะ หรือดอกกุหลาบ ใส่ลงไปในน้ำซุป ซึ่งเนื้อหมูที่คัดมาพิเศษนี้ จะทำให้น้ำซุปหวาน

 

เมื่อหมูสุกแล้ว ให้ชิมแบบยังไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม

 

เนื้อหมูคุโรบูตะ เนื้อนุ่ม มัน หอมหวาน เนื้อนุ่มกำลังดี ไม่เลื่อนและไม่เหนียวเกินไป เราทานหมูส่วนนี้ให้หมด

 

จากนั้นเราจะมาทำน้ำจิ้มกัน โดยใช้น้ำซุปที่เราใส่เนื้อหมูที่คัดพิเศษลงไปเมื่อกี้

 

ตักน้ำซุปใส่ถ้วย

 

แล้วตอกไข่ 1 ฟอง 

 

ลงไปใส่ถ้วยน้ำซุปที่เราตักไว้ แล้วคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มสำหรับชาบูหม้อนี้กันแล้ว อ่อ น้ำจิ้มของร้านนี้เป็นแบบนี้นี่เอง

 

เมื่อเราได้น้ำจิ้มแล้ว ก็นำเนื้อหมูที่อยู่ในจาน จุ่มลงไปในหม้อน้ำซุป เมื่อเนื้อหมูสุก เราก็นำเนื้อหมูมาจิ้มลงในน้ำจิ้มไข่ของเรา

 

น้ำจิ้มไม่เหม็นคาวด้วย เข้ากันได้ดีกับเนื้อหมู เนื้อหมูนิ่มมาก ละลายในปากเลยทีเดียว คนที่ทานหมูฟินแน่นอน แต่ถ้าเราไม่จิ้มน้ำจิ้ม เนื้อหมูก็นิ่มอร่อยเช่นเดียวกัน

 

ใครมาท่องเที่ยวกันที่ จ.คาโกชิมะ แล้วลองแวะมาชิมชาบูที่ร้านอะดิโมริ ร้านชาบูเก่าแก่ของที่นี่ รับรองเลยว่าต้องติดใจอย่างแน่นอน

 

วิธีการเดินทาง : โดยสารรถบัส Kagoshima City View Bus ลงที่สถานีเทนมองคัน (Tenmon-kan Station) หรือ นั่งรถรางสาย 1 หรือ 2 ลงที่สถานีเทนมองคันโดริ (Tenmonkandori Station)