ติ๊กพาเที่ยวภูมิภาคชิโกกุ (Shikoku) ของญี่ปุ่น

วันนี้ ติ๊กจะพาไปท่องเที่ยวฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น โดยติ๊กจะเรียกทริปนี้ว่า Discovery West Japan

ติ๊กจะพาเที่ยว  4 จังหวัด ของญี่ปุ่นกันค่ะ ฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น จะมี 4 จังหวัด คือ จ.ฮิโรชิม่า ( Hiroshima) จ.โอคายามะ (Okayama) จ.คากาวะ (Kagawa) และ จ.เอฮิเมะ (Ehime)

เรามาเริ่มท่องเที่ยวกันที่ จ.ฮิโรชิม่า ( Hiroshima) กันก่อนเป็นจังหวัดแรกกันเลยนะค่ะ

การท่องเที่ยวของติ๊กในวันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ค่ะ โดยเราจะท่องเที่ยวทั้ง 4 จังหวัดด้วยบัตร เซโตะอุจิ ( Setouchi) หรือ JR-West Rail Pass นั่นเอง เราสามารถขึ้นลงรถไฟ รถบัส เรือต่างๆ ที่เป็นของสาย JR ได้อย่างสะดวกสบายเลยค่ะ

 

บัตร เซโตะอุจิ ( Setouchi) หรือ JR-West Rail Pass เป็นบัตรที่คุ้มค่ามากๆ เหมาจ่ายฟรี 5 วัน เที่ยวกันได้อย่างจุใจ ไร้กังวลเรื่องค่าโดยสารเลยล่ะค่ะ มีบัตรเดียวติ๊กจะพาไปเที่ยวกันในทุกๆ ที่เลยค่ะ

พร้อมตะลุยไปกับติ๊กกันแล้วช่ายไหมค่ะ เรามาเริ่มสถานที่แรกกันเลยค่ะ

สวนสันติภาพฮิโรชิม่า (Hiroshima Peace Park) เป็นสวนที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตราวกว่า 140,000 คน ภายในสวนแห่งนี้ มีอนุสรณ์สถานและเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย

 

อาคาร A-Bomb Dome เป็นไฮไลท์ของสวนแห่งนี้ แต่เดิมเป็นอาคารแสดงสินค้าของจังหวัดฮิโรชิม่า ในบริเวณนี้จะแน่นขนัดไปด้วยตึกรามบ้านช่องต่างๆ มากมาย จุดที่โดยระเบิดปรมาณูเกิดห่างจากอาคาร A-Bomb Dome นี้ไปเพียง 150 เมตร เท่านั้น ทำให้บริเวณที่เกิดระเบิดราบเป็นหน้ากลองเลยทีเดียว หลงเหลือเพียงอาคารหลังนี้ที่เกิดความเสียหายบางส่วนและไม่ถล่มลงมา ทางการจึงเก็บอนุรักษ์ไว้เป็นอนุสรณ์สถาน เพื่อรำลึงถึงเหตุการณ์ที่รุนแรงในครั้งนั้น องค์การยูเนสโก (Unesco) ได้ให้การยอมรับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย

 

ติ๊กจะพาไปอีกหนึ่งไฮไลท์ของเมืองนี้ คือศาลเจ้าอิซึคุชิมะ ศาลเจ้ากลางน้ำบนเกาะมิยาจิมะ โดยเราจะขึ้นเรื่อเฟอรรี่ข้ามไปที่เกาะมิยาจิมะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที  ใช้บัตร เซโตะอุจิ ( Setouchi) หรือ JR-West Rail Passได้ ถ้าใครไม่มีบัตร ตั๋วผู้ใหญ่ไปกลับราคา 360 เยน เที่ยวเดียวราคา 180 เยน ตั๋วเด็กไปกลับราคา 180 เยน ตั๋วเที่ยวเดียวราคา 90 เยน

 เราสามารถดูตารางเวลาได้ด้วยว่าจะขึ้นเรือข้ามไปที่เกาะมิยาจิมะในช่วงเวลาน้ำขึ้นหรือน้ำลง ซึ่งจะทำให้เราเห็นบรรยากาศของศาลเจ้าที่แตกต่างกัน

 

เคยสังเกตุกันไหมค่ะว่าศาลเจ้าต่างๆ รวมทั้งเสาโทโรอิทำไมจึงใช้สีส้มเป็นหลัก เพราะว่าสีส้ม จะป้องกันวิญญาณอันชั่วร้ายที่จะเข้ามาภายในบริเวณสิ่งศักดิ่สิทธิ์หรือศาลเจ้านั้นๆ ใครที่เข้ามาขอพร มากราบไหว้ ก็จะได้รับแต่สิ่งดีๆ ไม่มีวิญญาณชั่วร้ายติดตัวกลับไปด้วย นี่คือความเชื่อของเรื่องสีของศาลเจ้าในประเทศญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ

เดินเที่ยว และสักการะศาลเจ้ากันแล้ว ท้องเริ่มหิว ติ๊กจะพาไปทานหอยนางรมที่ขึ้นชื่อของทะเลเซโตะไน บนเกาะมิยาจิมะ ในบริเวณหน้าศาลเจ้า มีร้านให้เราเลือกมากมาย ติ๊กจะพามาทานหอยนางรมสดๆ กันที่ร้าน Kakiya เป็นร้านขายหอยนางรมที่ขึ้นชื่อ

 

หลังจากที่ทานหอยนางรมเสร็จแล้ว ติ๊กจะพากลับไปดูบรรยากาศของศาลเจ้าตอนที่น้ำขึ้นกันค่ะ ว่าจะสวยงามขนาดไหน น้ำจะขึ้นไล่ระดับในช่วงเวลา 17.00 น. – 21.00 น.

 

ชมความสวยงามของศาลเจ้าตอนกลางคืนที่น้ำขึ้นแล้ว ติ๊กจะพากลับไปที่เมืองฮิโรชิมากันก่อนที่เรือข้ามฟากจะหมดเวลา ถึงเวลาอาหารเย็นกันแล้ว ติ๊กจะพาไปชิมอาหารที่ขึ้นชื่อของฮิโรชิม่ากันค่ะ มาดูสิว่าเป็นอะไร

พิซซ่าญี่ปุ่นหรือ โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)สไตล์ฮิโรชิม่าเป็นพิซซ่าญี่ปุ่นที่อร่อยมากๆ เลยค่ะ

 

ใครมาท่องเที่ยว จ.ฮิโรชิมา อย่าลืมมาเที่ยวและมาชิมอาหารเหมือนติ๊กกันนะค่ะ รับรองได้เลยว่าจะสนุกและอิ่มท้องเหมือนติ๊กแน่นอนค่ะ