เที่ยวเมืองคานส์กับติ๊ก

วันนี้ติ๊กพามาเปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวเมืองคานส์ (Cannes) ประเทศฝรั่งเศส (France) กันค่ะ

เมืองคานส์ อยู่ทางตอนใต้ฝั่งตะวันออก ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หรือภูมิภาค โกตดาซูร์ (Cote d’ Azur) เป็นภูมิภาคที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จะมีเมือง คานส์ (Cannes) เมืองนีซ (Nice) เมืองกาส (Grasse) และยังมีอีกหลายเมือง ทั่วโลกเรียกว่า ฟรานซ์  ริเวียร่า (France Riviera) เมืองคานส์ เป็นเมืองที่มีความสวยงามหรูหรา เป็นเมืองในฝันของนักท่องเที่ยว

 

เมืองคานส์ เป็นเมืองแห่งการพักผ่อน เป็นเมืองที่ไม่เคยมีฤดูหนาว สำหรับคนไทยที่มาเที่นยวที่เมืองคานส์นี้จะรู้สึกหนาวนิดๆ ค่ะ แต่ชาวเมืองคานส์จะไม่หนาวเลยค่ะ

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นทะเลที่มีน้ำทะเลสีฟ้าคราม สดใสสวยงาม

 

เมืองคานส์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการพักผ่อน ดังนั้น เราจะเห็นรีสอร์ทต่างๆ มากมายตั้งอยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เราไปดูรอบๆ เมืองคานส์กันดีกว่าค่ะ ว่ามีที่ไหนน่าเที่ยวกันบ้าง

 

ชายหาดเมืองคานส์ จะแบ่งเป็น 2 โซน คือ ชายหาดส่วนตัว และชายหาดสาธารณะ

ซึ่งชายหาดส่วนตัว จะเป็นส่วนของร้านค้า มีโต๊ะเก้าอี้ให้เช่า นั่งพักผ่อน เรียงรายเต็มไปหมดเลยค่ะ

 

ส่วนชายหาดสาธารณะ จะไม่มีเก้าอี้ให้เช่า ผู้คนที่มาเที่ยวสามารถนอนบนทราย อาบแดดกันได้ตามสบายเลยล่ะค่ะ

 

เมื่อเราเดินจากชายหาด ขึ้นมาบนถนนลาโคเซส (La Croisette) ถนนเส้นนี้เป็นถนนสายสำคัญของเมืองคานส์ เป็นถนนที่ทอดตัวยาวขนานไปกับชายหาด

 

และเป็นถนนสายช้อปปิ้งที่สำคัญของเมืองคานส์ เป็นถนนที่เนืองแน่นไปด้วยร้านค้าแบรนด์เนมต่างๆ มากมาย  ใครมาเที่ยวเมืองคานส์ ต้องไม่พลาดมาเดินบนถนน ลาโคเซส สายนี้เลยค่ะ

 

นอกจากจะมีร้านค้าแบรนด์เนมแล้ว ยีงมีร้านกาแฟ หอมกรุ่น รสชาติดี อีกหลากหลายร้าน ให้เลือกนั่งแวะพัก พร้อมจิบกาแฟ ชมบรรยากาศริมชายหาดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไปพร้อมๆ กัน ทำให้เราประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

 

ตลอดถนนลาโคเซส นี้ จะเต็มไปด้วยต้นปาล์ม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของรางวัลเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ

 

เมื่อพูดถึงเมืองคานส์ หลายๆ คนคงนึกถึงงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ อย่างแน่นอน และในวันนี้ ติ๊กจะพาไปดูสถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กันค่ะ

 

สถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ จะจัดในภายในอาคาร Palais Des Festival ก่อนที่เราจะเดินไปถึงตัวอาคารที่ใช้จัดงานนั้น เราต้องเดินผ่านถนนที่มีรอยประทับมือ พร้อมลายเซ็น ของเหล่าดาราดังจากทั่วโลกด้วยค่ะ

 

มีมือของดาราคนไหนบ้างไปดุกันค่ะ

 

อย่างที่ติ๊กบอกไปแล้วว่า ต้นปาล์มเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคานส์ ดังนั้นรางวัลต้นปาล์มทองคำ จึงเป็นสัญลักษณ์ของรางวัลในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่จะมอบให้กับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับ ซึ่งเป็นรางวัลที่คนสร้างภาพยนตร์ทุกคนฝันไว้อีกด้วยค่ะ

 

เดี๋ยวติ๊กจะพาเข้าไปดูภายในอาคาร Palais Des Festival ซึ่งเป็นอาคารที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กันค่ะ

 

งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งในแต่ละปีจะมีบรรดาสื่อมวลชนจากทั่วทุกมุมโลก ต่างให้ความสนใจ และเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

ก่อนวันเริ่มงาน 1 วัน จะเปิดให้บรรดาสื่อมวลชนมาลงทะเบียนเพื่อรับบัตรก่อนเข้างานค่ะ ซึ่งในปีนี้ ติ๊กก็ได้รับบัตรเข้างานเช่นเดียวกันค่ะ

 

ก่อนวันเริ่มงาน ด้านหลังของอาคารจัดงาน จะเป็นที่เตรียมรถของเหล่าคนดังที่จะไปรับและส่งลงที่หน้าพรมแดงในวันงานค่ะ

 

ในบู๊ทของประเทศไทย กระทรวงท่องเที่ยวและกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันมาเปิดบู๊ทในงานครั้งนี้ค่ะ

 

เดี๋ยวติ๊กจะพาเข้าไปดูบรรยากาศของงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในปีนี้กันค่ะ ภายในอาคารจัดงาน จะมีการซื้อขายภาพยนตร์ โดยจะมีผู้สร้างภาพยนตร์ มาจองเปิดบู๊ทเพื่อนำภาพยนตร์มาขาย

 

ใน 1 ปี มีผู้ผลิตภาพยนตร์ออกมาขายเป็นหมื่นๆ เรื่องเลยค่ะ เป็นตลาดภาพยนตร์ที่น่าสนใจมากค่ะ ที่นี่จะมีภาพยนตร์หลากหลายแนวมาขาย ทั้งแนวแอคชั่น แนวสยองขวัญ แนวรักโรแมนติก การ์ตูนแอนนิเมชั่น เรียกได้เลยว่า นักช้อปภาพยนตร์ทั่วโลกต้องมางานนี้ค่ะ

 

เราไปหาบู๊ทภาพยนตร์ไทย เราบ้างค่ะ เจอแล้วค่ะบู๊ทของไทย เดี๋ยวนี้ภาพยนตร์ไทยติดตลาดโลกแล้วค่ะ เราไปดูกันค่ะ ว่ามีภาพยนตร์ไทยเรื่องไหนน่าสนใจบ้างค่ะ

 

Take Me Home เป็นภาพยนตร์ของติ๊กเองค่ะ มาขายในงานนี้ด้วยค่ะ

 

เราไปดูงานด้านนอกกันดีกว่าค่ะ งานกำลังจะเริ่มแล้วค่ะ โดยจะมีบรรดาเหล่าเซเลบคนดังจากทั่วโลก ลงมาเดินพรมแดง เข้าสู่งานค่ะ

 

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1946 เป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และมีชื่อเสียงในระดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

 

งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินี้ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานนี้อย่างไม่ขาดสาย ภายในงานเต็มไปด้วย ผลงานภาพยนตร์จากนานาประเทศที่นำออกมาฉายเพื่อประกวดชิงรางวัลปาล์มทองคำ รางวัลในฝันของเหล่าผู้กำกับทั่วโลก

 

และที่ขาดไม่ได้ คือ เหล่าดารา นางแบบ เซเลบ คนดังในวงการ

 

เดินทางมาเพื่อร่วมเดินพรมแดงสุดอลังการ ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของงานทีเดียวค่ะ

 

คราวหน้าติ๊กจะพาไปเที่ยวเมืองคานส์กันต่อ แต่จะไปที่ไหน อย่าลืมติดตามกันนะค่ะ

ขอขอบคุณ : การบินไทย (Thai Airways) ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส

http://www.thaiairways.com