หุบเขา ทาคาชิโฮ (Takachiho gorge)

สถานที่ท่องเที่ยว ในเมือง ทาคาชิโฮ จ.มิยาซากิ (Miyazaki) บนเกาะคิวชู

แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความสวยงามทางธรรมชาติ โดยเฉพาะผู้ที่รักธรรมชาติไม่ควรพลาดที่จะมาสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ผู้มาท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ สามารถเดินเที่ยวชมธรรมชาติเลียบแม่น้ำโกคาเซะ ได้ชมความงามของช่องแคบทาคาชิโฮและถ่ายรูปความสวยงามของน้ำตก มานาอิโนะทาเกะ (Manai No Taki) ซึ่งไหลผ่านหน้าผาลงสู่แม่น้ำด้านล่าง ความสูงของน้ำตก 17 เมตร

 

เดินชมและสัมผัสธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ระหว่างทางเดินจะเจอต้นไม้ ดอกไม้สวยๆนานาพันธ์ ให้คุณได้ชื่นชมความงามและสูดอากาศบริสุทธ์ได้อย่างเต็มปอด

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบพายเรือล่องไปตามแม่น้ำ เพื่อชมความงามของธรรมชาติ สามารถเช่าเรือในราคา 2,000เยน ต่อครึ่งชั่วโมง เรือ 1 ลำ นั่งได้ 3 คน เมื่อเช่าเรือเรียบร้อย ก็พายเรือล่องไปตามแม่น้ำโกคาเซะ เพื่อสัมผัสน้ำใสๆเย็นๆ  

 

ระหว่างพายเรือจะผ่าน ช่องแคบทาคาชิโฮ ช่องแคบนี้เป็นภูเขาหินลาวาที่เกิดจากการกัดกร่อนของแม่น้ำโกคาเซะ มีลักษณะเป็นตัววี เป็นทางขนานคดเคี้ยว หรือเรียกอีกอย่างว่า ช่องแคบมังกร เพราะมีลักษณะคดเคี้ยวเหมือนตัวมังกร

พายเรือต่อไปเรื่อยๆจะผ่านน้ำตก มานาอิโนะทาเกะ เป็นน้ำตกที่ไหลลงสู่แม่น้ำ เมื่อพายเรือเข้าไปใกล้ๆ จะมีละอองน้ำกระเซ็น เป็นอีกมุมที่ถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม

 

หุบเขาทาคาชิโฮนี้ สามารถมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเห็นต้นไม้สีเขียวขจีเต็มไปหมด ถ้ามาในช่วงที่มีดอกซากุระก็จะได้ชมความงดงามของดอกซากุระสวยๆ

การเดินทาง : จากเมือง Miyazaki นั่งรถไฟสาย Ltd.Exp. Nichirin จากสถานี Miyazaki มาลงยังสถานี Nobeoka ใช้เวลาประมาณ 65 นาที

จากนั้นนั่งรถบัสสาย Miyazaki Kotsu Bus มาลงที่ Takachiho Bus Center ใช้เวลาประมาณ 90 นาที เดินต่ออีก 30 นาที หรือจะนั่งแท็กซี่ประมาณ 5 นาที