“ติ๊ก” พาเที่ยวสวนสัตว์ฮอกไกโด ชมขบวนพาเหรดนกเพนกวิน

ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เที่ยวไปกับเซย์ไฮ  ก็เลยขอพาไปเที่ยวเมืองหนาวๆ ของญี่ปุ่น สัมผัสหิมะเย็นๆกัน

โดยครั้งนี้สาวติ๊ก-กัญญารัตน์  จิรรัชชกิจ พิธีกรคนเก่งจากรายการ “เซย์ไฮ” จะพาไปเที่ยวสถานที่สวยงามน่าเที่ยวบนเกาะฮอกไกโด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ติ๊กยอมรับว่าประทับใจมาก ที่นี่ก็คือ อาซาฮียามะ ซู (Asahiyama  Zoo) สวนสัตว์กลางหิมะบนเกาะฮอกไกโด

 

แค่ลงจากรถก็หนาวเย็นสุดสุดแล้ว เพราะหิมะโปรยปรายลงมาตลอด ยิ่งเป็นช่วงเดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวเย็นมาก ทั่วทั้งสวนสัตว์ขาวโพลน  เห็นหิมะปกคลุมเต็มไปหมด แต่ก็เหมาะสำหรับที่นี่เพราะสัตว์ที่อยู่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ชอบอากาศหนาวเย็น

 

ทั้งหมีจากขั้วโลก  ที่กระโจนวิ่งไปมา พร้อมกับกระโดดลงน้ำเล่นอย่างมีความสุข  เช่นเดียวกับแมวน้ำ  ที่ชอบอากาศหนาวเย็นเหมือนกัน รวมทั้งหมาป่า , เสือ , กวาง , นกต่างๆ และสัตว์แปลกๆ อีกหลายอย่าง  และไฮไลท์สำคัญของที่นี่ก็คือนกเพนกวิน

   

สวนสัตว์ที่นี่ปล่อยให้เพนกวินอยู่กันอย่างอิสระ  ทั้งในน้ำ และบนบก เดินเล่นกลางหิมะอย่างมีความสุข  มีโชว์สำคัญวันละสองรอบ  ก็คือขบวนพาเหรดนกเพนกวิน  ซึ่งคนที่ไปสวนสัตว์แห่งนี้  ไม่พลาดที่จะชมขบวนนกเพนกวินตัวเล็กตัวน้อย  เดินพาเหรดกลางหิมะอย่างสนุกสนาน  ไม่ใช่เดินแค่สิบยี่สิบก้าว  แต่เดินเล่นกันเป็นกิโลๆ ประมาณสองกิโล รอบสวนสัตว์  น่ารักมาก 

 

สาวติ๊กนั่งชมนกเพลินไปเลย ร่วมกับคนอื่นๆที่นั่งชมขบวนนกเพนกวินอย่างมีความสุข  และความประทับใจ  ถ่ายรูปกันเท่าที่จะถ่ายได้   นกแต่ละตัวเดินไป  ก็เล่นกันไป  มีเจ้าหน้าที่คอยเดินคุม เพื่อไม่ให้เด็กๆหรือคนดูจับต้องนก  กิจกรรมนี้จะมีเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่หิมะตกเท่านั้น แต่ก็กินเวลาหลายเดือน เพราะฮอกไกโด มีช่วง หิมะตกตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนเมษายนทีเดียว เรียกว่าหนาวกันนาน

 

อย่าลืมว่าจะไปเที่ยวฮอกไกโด ต้องบรรจุโปรแกรมท่องเที่ยวสวนสัตว์อาซาฮียามะ ซู ไว้ด้วยนไม่อย่างนั้นถือว่าไปไม่ถึงฮอกไกโด แค่เห็นภาพก็เพลินแล้ว อยากไป อยากไป

ค่าเข้าชม : 820 เยน
 
เวลาเปิด-ปิด: ปลายเดือนเมษายน - กลางเดือนตุลาคม เวลา 9:30 น. - 17:15 น. (เข้าก่อน 16:00 น.)

                    กลางเดือนตุลาคม - ต้นเดือนพฤศจิกายน เวลา 9:30 น. -16:30 น. (เข้าก่อน 16:00 น.)

                    กลางเดือนพฤศจิกายน - ต้นเดือนเมษายน เวลา 10:30 น. -15:30 น. (เข้าก่อน 15:00 น.)
 
ปิดทำการ : วันที่ 30 ธันวาคม - 1 มกราคม ประมาณ 1 อาทิตย์ระหว่างช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาว
 
 
 
การเดินทาง : สถานี Asahikawa Station
รถบัสประจำทางหมายเลข 41,42 หรือ 47 ไปลงที่ Asahiyama Zoo ใช้เวลา 40 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 440 เยน บัสออกชั่วโมงละ 2 เที่ยว

รถยนต์ หรือนั่งแท๊กซี่จากใจกลางเมืองอะซาฮิกาว่า ใช้เวลา 30 นาที ค่าแท๊กซี่ประมาณ 3,000 - 4,000 เยน

สถานีรถไฟที่ใกล้สวนสัตว์ที่สุดคือ Kitahinode Station แล้วเดินต่อ 30 - 40 นาที

จากสนามบิน Asahikawa Airport
โดยสารรถบัสตรงไปยังสวนสัตว์  ใช้เวลา 35 นาที ราคา 550 เยน ซึ่งมีไม่บ่อยนัก หรือจะไปลงที่สถานีรถไฟ Asahikawa Station ใช้เวลา 35 นาที ราคา 620 เยน แล้วต่อรถบัส
ขับรถยนต์ หรือนั่งแท๊กซี่ 25 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 - 5,000 เยน

จาก Furano
โดยสาร JR Furano Line ไปลงที่ Asahikawa ใช้เวลา 70 นาที ราคา 1,070 เยน (รถไฟออกทุกชั่วโมง) แล้วโดยสารรถบัสต่อ
รถยนต์ ใช้เวลา 70 - 90 นาที