ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ ศาลเจ้ากลางน้ำบนเกาะมิยาจิมะ

คราวที่แล้ว เราไปเที่ยวสวนสันติภาพของเมืองฮิโรชิม่า วันนี้เราจะพาไปท่องเที่ยวสถานที่ ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเมืองฮิโรชิมา มาดูกันสิว่าวันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่ไหนกัน

ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ (Itsukushima Shrine) เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงในจังหวัดฮิโรชิม่า ที่โดดเด่นคือเสาโทริขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในทะเล เอสงสัยกันไหมว่า ทำไมเสาโทโรอิ และศาลเจ้าจึงอยู่ในทะเล สาเหตุที่ทำให้เห็นว่าเสาโทโรอิและศาลเจ้าอยู่ในทะเล เกิดจากอิทธิพลน้ำขึ้นน้ำลงของทะเลนั่นเอง

 

เมื่อเวลาน้ำขึ้นในตอนเย็นช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. น้ำจะค่อยๆ ไล่ระดับขึ้นมา และจะขึ้นเต็มที่เวลาประมาณ 21.00 น. จึงทำให้เห็นว่าศาลเจ้าและเสาโทโรอิลอยอยู่กลางน้ำ

 

เมื่อเวลาน้ำลงในช่วงเช้า จะทำให้เห็นเสาโทโรอิขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ศาลเจ้า สามารถลงไปถ่ายรูปกับเสาโทโรอิได้อย่างใกล้ชิด

   

ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ ตั้งอยู่บนเกาะมิยาจิมะ (Miyajima) เป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ของผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ นิกายชินโต แต่เดิมบนเกาะมิยาจิมะห้ามมีสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บนเกาะเพราะถือว่าเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ จึงสร้างให้ศาลเจ้าและเสาโทโรอิขนาดใหญ่ สร้างให้ลอยจากพื้นดินเข้ามาทางกลางทะเล เวลาน้ำขึ้นจึงเห็นว่าศาลเจ้าลอยน้ำ

เสาโทโรอิ ถือได้ว่า เป็นประตูไปสู่สรวงสวรรค์ ภายในศาลเจ้าเป็นที่สิงสถิตย์ของเทพเจ้า 3 พระองค์ มีเทพเจ้าแห่งท้องทะเล เทพเจ้าแห่งพายุ และเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ คอยช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่เดินเรือ ทำการประมงค้าขายต่างๆปกป้องภยันตรายต่างๆ

   

ภายในของศาลเจ้าจะประกอบไปด้วยหลายๆอาคาร เช่น อาคารภาวนา อาคารหลัก และโรงละครโนะ ซึ่งจะเชื่อมต่อกันด้วยทางระเบียงทางเดิน

โรงละครโนะ จะมีโครงสร้างและสีแตกต่างจากตัวของศาลเจ้า โรงละครโนะสร้างขึ้นเมื่อ 400 กว่าปีที่ผ่านมา สร้างขึ้นในยุคสงครามกลางเมือง เน้นความเรียบง่าย ชนชั้นสูงในสมัยโบราณจะนิยมดูละครโนะ จึงเป็นโรงละครที่มีการอนุรักษ์ไว้คู่กับศาลเจ้าอิซึคุชิมะ

ก่อนที่จะข้ามเรือมาที่ศาลเจ้าอิซึคุชิมะ เราสามารถดูตารางเวลาได้ด้วยว่าจะขึ้นเรือข้ามมาที่เกาะมิยาจิมะ ในช่วงเวลาน้ำขึ้นหรือน้ำลงได้ด้วย เพราะในช่วงที่น้ำขึ้นหรือน้ำลงจะทำให้บรรยากาศของศาลเจ้ามีความสวยงามที่แตกต่างกัน

 

ใครมีแพลนมาเที่ยวที่เมืองฮิโรชิม่า แล้วต้องมาเที่ยวที่ศาลเจ้ากลางน้ำแห่งนี้ รับรองเลยว่าจะเห็นบรรยากาศ และธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆเลยในญี่ปุ่น

ค่าเข้าชม:300 เยน

เวลาเปิด - ปิด : 6:30 น. - 18:00 น. (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตามฤดูกาล)

วันปิดทำการ : เปิดทุกวัน

การเดินทาง

จากท่าเรือมิยาจิมะ มายังศาลเจ้าอิซึคุชิมะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที (สามารถใช้ JR Rail Pass หรือ JR West Rail Pass หรือ เซโตอุชิ Setouchi ได้)

ค่าตั๋วเรือเฟอรี่ : ผู้ใหญ่ : ตั๋วไปกลับ ราคา 360 เยน ตั๋วเที่ยวเดียว ราคา 180 เยน

                            เด็ก : ตั๋วไปกลับ ราคา 180 เยน ตั๋วเที่ยวเดียว ราคา 90 เยน