หอไอเฟล (Eiffel Tower)

หอไอเฟลถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีส ใครมาเที่ยวปารีส ต้องมาที่หอไอเฟลกันทุกคน ไม่อย่างนั้นเหมือนมาไม่ถึงปารีส

เดี๋ยวเราไปดูความสวยงามอลังกาลของหอไอเฟลใกล้ๆ กันเลยดีกว่า

 

หอไอเฟล (Eiffel Tower) ตั้งอยู่ที่เขต 7 ของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หอไอเฟล มีความสูง 315 เมตร เทียบเท่ากับตึกสูงประมาณ 105 ชั้น เลยเชียว

 

ความสูงของหอไอเฟลนี้สามารถยืดหยุ่นขึ้นลงได้อีก ขึ้นอยู่กับสภาพของอากาศ ถ้าอากาศร้อนเหล็กจะยืด เพราะโครงสร้างจะทำมาจากเหล็ก ในสมัยก่อน การก่อสร้างด้วยอิฐและปูนสร้างได้ยาก จึงใช้โครงสร้างเหล็กแทน

 

มูสสตาร์ฟ ไอเฟล เป็นผู้ริเริ่มสร้างหอไอเฟลขึ้นมา เพื่อต้องการให้ปารีสแสดงศักยภาพถึงความยิ่งใหญ่ และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย โชว์ในงาน Expo ในปี ค.ศ.1889 จึงเกิดไอเดียในการสร้างหอไอเฟลขึ้นมา จากนั้นหอไอเฟลก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีสไปในที่สุด

 

เรามาอยู่แค่ฐานของหอไอเฟล ก็เห็นถึงความยิ่งใหญ่แล้ว โครงสร้างเหล็กมีความซับซ้อน และมีความสวยงามแปลกตา เราสามารถขึ้นไปชมวิวได้ที่ด้านบน

และฐานของหอไอเฟล จะมีรูปปั้นของ มูสสตาร์ฟ ไอเฟล ตั้งอยู่ด้วย

 

บนหอไอเฟลมีลิฟท์ไว้ให้บริการขึ้นลง การชมวิวบนหอไอเฟลจะมี 3 สเต็ป แต่ล่ะสเต็ป 1 2 และ 3 จะมีลิฟท์ไว้บริการในแต่ละสเต็ป ใครจะขึ้นไปชมวิวด้านบนก็สามารถต่อคิว รอขึ้นลิฟท์ได้เลย

 

ถ้ามาในวันหยุด คิวขึ้นลิฟท์จะรอนานมาก ให้มีเวลารอ ก็รอขึ้นกันได้เลย

 

แต่ถ้าใครไม่มีเวลามากนัก เดี๋ยวเราจะพาไปชมวิวหอไอเฟลกันแบบสวยๆ ชัดๆ ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่คนนิยมมาชมวิวแล้วถ่ายรูปกัน และมีความสวยงามไม่แพ้การขึ้นลิฟท์บนหอไอเฟลเลย

 

 

ขอขอบคุณ : การบินไทย (Thai Airways) ที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำทริปดีๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส

http://www.thaiairways.com