ใช้ JR Pass แบบง่ายๆ ในญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงการไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น หลายๆ คนคงคุ้นหูกับคำว่า JR Pass หรือ Japan Rail Pass เจ้า JR Pass นี้คือ ตั๋วที่ใช้สำหรับการขึ้นรถไฟสาย JR 

ซึ่งเป็นรถไฟสายหลักของประเทศญี่ปุ่น และมีเส้นทางการเดินรถไฟที่ครอบคลุมไปทั่วประเทศ

การมี JR Pass อยู่ในมือจึงช่วยให้เราประหยัดค่าเดินทางไปได้มาก และไม่ต้องมานั่งปวดหัว กับการคำนวณค่าใช้จ่ายในระหว่างการเดินทาง ตลอดเส้นทางอีกด้วย

วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้ JR Pass ตั้งแต่การแลกตั๋ว JR Pass จนถึงการขึ้นรถไฟ ในขบวนที่สามารถจองที่นั่งได้อีกด้วย  เริ่มด้วย การแลกตั๋ว JR Pass กันก่อนเลย

การแลกตั๋ว JR Pass

เมื่อเราซื้อ JR Pass จากตัวแทนในเมืองไทยไปแล้วนั้น เราจะยังไม่สามารถใช้งานได้ทันที เพราะตั๋วที่เรามี เป็นเพียง voucher เท่านั้น เราจะต้องนำไปแลกเป็นตั๋วจริงๆ ที่เคาท์เตอร์บริการของ JR ที่มีอยู่ในสนามบินนั่นเอง

  

หลังจากที่ลงเครื่องบิน และทำการตรวจคนเข้าเมืองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้มองหาเคาท์เตอร์ JR สำหรับสนามบินนานาชาตินาริตะ Terminal 2-3 ให้ลงไปที่ชั้น B ด้วยบันไดเลื่อน หรือลิฟท์ เดินออกประตูมองทางซ้ายจะเห็นจุดบริการ JR East Travel Service Center

  

เข้าไปที่จุดบริการ แล้วไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอเปลี่ยน voucher เป็นตั๋ว JR Pass ได้ที่เคาท์เตอร์ โดยนำพาสปอร์ต voucher และกรอกเอกสารให้ครบถ้วน เพื่อที่จะได้ตั๋ว JR Pass สำหรับการใช้งานจริง

 

เจ้าหน้าที่จะถามวันที่ต้องการเริ่มใช้งาน เช่น เรามีตั๋ว JR Pass ชนิด 7 วัน และ ต้องการเริ่มใช้งานในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่จะลงข้อมูลในตั๋วว่าเราจะใช้งานในวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ โดยมีการวงกลมวันที่ไว้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้เจ้าหน้าที่สถานีสังเกตุได้ง่ายขึ้น

 

เราสามารถใช้ตั๋ว JR Pass จากสนามบินนาริตะ นั่งรถไฟ NEX Narita Express  เพียง 1 ชั่วโมง มุ่งหน้าเข้าสู่โตเกียวได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

 

เมื่อเรามีตั๋ว JR Pass แล้วสามารถขึ้นรถไฟสายไหนของ JR ก็ได้ หรือจะขึ้นรถบัส ลงเรือ ที่เป็นของเครือ JR ได้ทั้งหมด ทีนี้เราก็พร้อมที่จะตะลุยเที่ยวญี่ปุ่นให้ทั่ว และไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกต่อไป

มีตั๋ว JR Pass ใบเดียว ทำให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายหายห่วง ไม่ว่าจะไปไหน เพียงโชว์ตั๋ว JR Pass ให้เจ้าหน้าที่ดูในทุกๆ สถานี คุณก็จะเดินผ่านสถานีนั้นๆ ได้อย่างสะดวกสบาย และขึ้นรถไฟ รถบัส หรือเรือ กี่เที่ยวก็ได้ สบายสุดๆ ไปเลย

 

เดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นแบบสะดวกสบาย และประหยัดการเดินทาง ต้องตั๋ว JR Pass เท่านั้น รับรองเลยว่า สะดวกสบายไร้กังวลอย่างแน่นอน เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยว และการช้อปปิ้ง กันอย่างจุใจเลยทีเดียว