เอกิเบน ข้าวกล่องรถไฟ

ในการเดินทางของคนญี่ปุ่น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจะเป็น การซื้อข้าวกล่องขึ้นไปทานบนรถไฟ ในสถานีรถไฟต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น จะมีข้าวกล่อง เอกิเบน ขายกันในทุกสถานี

และที่สำคัญในแต่ละสถานีจะมีเอกิเบนขายแตกต่างกันด้วย ไปแวะสถานีไหนลองเดินดูสิว่า เอกิเบนนั้นจะแตกต่างกันจริงหรือเปล่า ในแต่ละท้องถิ่นของญี่ปุ่น จะนำของดีของดังของเมืองนั้นมาเป็นวัตถุดิบในการทำเอกิเบนด้วย

 

ใครมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นบอกได้เลยว่า ถ้าเดินทางด้วยรถไฟ ต้องซื้อเอกิเบนขึ้นมาทานด้วย นอกจากจะเดินทางด้วยความอิ่มท้องแล้ว ยังอร่อยอีกด้วย

 

ในวันนี้เราขึ้นรถไฟท้องถิ่นเมืองคาโกชิมะ สายฮายาโต โนะ คาเซะ (Hayato-No Kaze) เพื่อจะไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ของ จ.คาโกชิมะ 

 

เราก็ต้องซื้อเอกิเบน ขึ้นมาทานกันด้วย มาดูกันสิว่า วันนี้ข้าวกล่องเอกิเบนของเราจะหน้าตาน่าทานขนาดไหน ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ข้าวกล่องของญี่ปุ่นนั้น มีการจัดวางอาหารไว้อย่างน่าทานมากๆ เห็นแล้วอย่าเพิ่งน้ำลายไหลกันก่อนแล้วกัน

 

เริ่มที่กล่องสีชมพูกล่องนี้เลย เป็นเซ็ท No.1 ของภูมิภาคคิวชู เป็นเอกิเบนที่แนะนำว่าต้องซื้อมาชิม เพราะเป็นเซ็ทอาหารที่นำวัตถุดิบขึ้นชื่อของภูมิภาคคิวชู มาปรุงไว้ในกล่องนี้ เป็นข้าวกล่องที่จัดวางอาหารไว้น่าทานมากๆ เป็นกล่องเล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพคับกล่องเลยทีเดียว

 

กล่องที่ 2 เป็นเซ็ท No.1ของ จ.คาโกชิมะ เป็นเอกิเบนอีกหนึ่งกล่องที่ต้องซื้อมาชิม เมื่อมาท่องเที่ยว จ.คาโกชิมะ ในกล่องนี้เป็นคุโรบูตะหรือหมูดำที่ขึ้นชื่อของ จ.คาโกชิมะ ภายในกล่องเต็มไปด้วยคุโรบูตะย่างซอสโชยุเข้มข้น แค่เห็นก็รู้แล้วว่าต้องอร่อยแน่นอน

    

ส่วนกล่องที่ 3 เป็นรูปคุโรบูตะ เห็นกล่องน่ารักดีเลยซื้อมาลองทานดู ภายในกล่องมีอาหารหลากชนิดเลย น่าทานทั้งนั้น รับรองเลยว่ากล่องนี้อิ่มแน่นอน

 

มาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แนะนำว่าก่อนขึ้นรถไฟ เดินเลือกซื้อเอกิเบน ข้าวกล่องบนรถไฟไว้ทานในขณะที่เราเดินทาง

 

ทำให้เราได้อิ่มท้อง และไม่เสียเวลาในการหาร้านอาหาร นอกจากจะอิ่มท้องในการเดินทางแล้ว เรายังได้นั่งทานข้าวกล่องกันไป ชมวิวกันไป บอกเลยว่าฟินสุดๆ