เที่ยว พัก ชิม ชิล แบบฟินๆ ไปกับติ๊ก

วันนี้ติ๊กพามาเที่ยวที่จิจิบุเมเซน ซิลค์ เท็กไทล์ ฮอลล์ (Chichibu meisen silk textile Hall) ที่นี่เป็นศูนย์แสดงสินค้า เกี่ยวกับผ้าไหม รวมทั้งวิธีการทอผ้าไหมด้วยค่ะ

 

เราเข้าไปด้านในกันดีกว่าค่ะ ก่อนเข้าไปด้านในต้องถอดรองเท้าด้วยค่ะ เมื่อถอดรองเท้าแล้วเปลี่ยนเป็นรองเท้าที่เตรียมไว้ เราเข้าไปที่ห้องแรก จะเป็นร้านขายของที่ระลึกค่ะ เป็นผ้าไหมที่ถักทอเสร็จแล้ว ผ้าไหมของที่นี่จะทอด้วยมือทั้งหมด มีทั้งผ้ามัดย้อม ผ้าถักทอ ผ้าไหม กิโมโนต่างๆ ค่ะ

 

หรือถ้าใครอยากจะทำเองก็ได้นะค่ะ มีห้องให้เรียนรู้วิธีการทอผ้าไหมด้วยค่ะ พูดแล้วก็อยากเรียนทอผ้าแล้วล่ะค่ะ เดี๋ยวเราไปที่ห้องเรียนการทอผ้ากันเลยค่ะ

บริเวณด้านในยังแบ่งเป็นโซนต่างๆ ด้วยค่ะ มีห้องที่โชว์เรื่องราวเกี่ยวกับผ้าไหมที่ถักทอ มีกิโมโนลวดลายต่างๆ เครื่องทอผ้ารุ่นโบราณ ที่เก็บสะสมไว้ให้ดูด้วยค่ะ

 

และยังมีโรงทอผ้าที่จัดเตรียมไว้ให้ หัดทอผ้าด้วยค่ะ ติ๊กจะหัดทอผ้า ก่อนที่จะเรียนทอผ้ากัน เซนเซ จะให้เราไปเลือกแบบที่จะทำก่อน ว่าเราจะทำแบบไหน จากนั้นเลือกลวดลายที่จะทอค่ะ ติ๊กเลือกทำที่รองแก้วค่ะ เพราะเล็กดีค่ะ จะได้ทำเสร็จเร็วๆ

 

เมื่อเลือกแบบที่จะทำเรียบร้อยแล้ว ก็มาเลือกเส้นด้าย เลือกสีที่เราชอบ จากนั้นนำเส้นด้ายที่เลือกมา ม้วนเข้ากับแกนไม้ที่เตรียมไว้ พัน 20 รอบ แล้วเพิ่มอีก 20 รอบ เมื่อครบแล้วก็พันเพิ่มอีก 20 รอบ รวมทั้งหมดเป็น 60 รอบค่ะ

 

เมื่อเราได้เส้นด้ายที่พันเรียบร้อยแล้ว จะนำมาใส่ในเครื่องทอผ้าค่ะ การทอก็จะเหมือนการทอผ้าของบ้านเราเลยค่ะ เราจะต้องเรียงเส้นด้ายให้ดีๆ ตึงๆ เหยียบก่อนแล้วค่อยกระแทกค่ะ การทอผ้านี่สนุกดีนะค่ะ ทำให้เรามีสมาธิในการทำด้วยค่ะ เพราะว่าขากับมือต้องสัมพันธ์กันค่ะ

 

เมื่อเส้นด้ายที่เราเลือกมาหมดแล้ว เซนเซจะจบด้วยการมัดปม โดยการใช้ด้ายสีขาวปิดเพื่อไม่ให่ด้ายที่เราทอไว้หลุดออกมา สวยมั้ยค่ะ ติ๊กได้ที่รองแก้วฝีมือตัวเองแล้วค่ะ สีฟรุ้งฟริ้งไหมค่ะ

 

เรียนรู้วิธีทอผ้ากันไปแล้ว เดี๋ยวติ๊กจะพาไปเที่ยวกันต่อค่ะ เราจะขึ้นรถไฟจากสถานีเซบุจิจิบุ (Seibu Chichibu Station) ไปยังสถานีเซบุชินจุกุ (Seibu Shinjuku Station) เพื่อไปยังโรงแรมที่ติ๊กพักในโตเกียวย่านชินจุกุ ที่โรงแรมชินจุกุปรินท์ (Shinjuku Prince Hotel) และจะพาไปทานอาหารอร่อยๆ ด้วยค่ะ ตามติ๊กไปขึ้นรถไฟเลยค่ะ ประมาณ 78 นาที ก็ถึงโตเกียวแล้วล่ะค่ะ

 

ถึงแล้วค่ะ สถานีเซบุชินจุกุ สถานีรถไฟนี้อยู่ที่ชั้น 2 ค่ะ เราเดินลงมาที่ชั้น 1 จะเจอกับโรงแรมชินจุกุปรินท์ค่ะ

 

โรงแรมชินจุกุปรินท์ (Shinjuku Prince Hotel) นี้อยู่ใจกลางย่านชินจุกุ เราสามารถช้อปปิ้งได้อย่างจุใจเลยค่ะ เดี๋ยวติ๊กจะพาไปดูห้องพัก และหาของกินอร่อยๆ กันค่ะ

 

เรามาดูห้องพักของโรงแรมกันค่ะ มีทั้งแบบทวินรูม (Twin Room) และแบบดับเบิ้ล (Double) ค่ะใครชอบแบบไหนก็เลือกพักกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ห้องพักแบบ Twin Room เป็นห้องเตียงคู่ มี 2 เตียง แต่ละห้องจะเห็นวิวย่านชินจุกุด้วยค่ะ เป็นห้องที่น่าพักมากค่ะ

 

ส่วนห้องแบบ Double เป็นห้องเตียงเดี่ยวแบบ King Size แต่ละห้องจะเห็นวิวย่านชินจุกุด้วยเหมือนกันค่ะ

 

ห้องพักทั้ง 2 แบบราคาเท่ากันค่ะ เลือกพักกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ

เลือกห้องพักกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ติ๊กจะพาไปทานอาหารอร่อยๆ กันค่ะ เราจะไปทานกันที่ร้าน Prince Viking เป็นร้านอาหารที่อยู่ภายในโรงแรมค่ะ อาหารที่ติ๊กจะพามาทานเป็นบุฟเฟต์ที่อลังการมากๆ ค่ะ เราเข้าไปดูหน้าตาอาหารกันดีกว่าค่ะ ว่าจะอลังการจริงหรือเปล่า ตามติ๊กมาเลยค่ะ

 

ว้าว ! หน้าตาอาหารแต่ละอย่าง ช่างน่าตักซะทุกอย่างเลย เราไปสำรวจกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง เห็นแล้วติ๊กอยากทานทุกอย่างเลยล่ะค่ะ

 

นี่เลยค่ะ ก้ามปูยักษ์ ไฮไลท์ของบุฟเฟต์ที่นี่เลยค่ะ ทานกันได้ไม่อั้นเลยค่ะ เดี๋ยวติ๊กจะทานให้พุงกางเลยค่ะ นอกจากมีก้ามปูยักษ์แล้ว ยังมีซีฟู๊ดต่าง ๆ

 

เทมปุระ ซุปต่างๆ ขนมนานาชนิด ช็อคโกแลตฟองดู

 

น่าทานทุกอย่างเลย มาเดากันนะค่ะ ว่าติ๊กจะตักอะไรมาทานบ้าง ลุยกันเลยค่ะ

เป็นไงล่ะค่ะ อาหารที่ติ๊กตักมา จัดเต็มเลยล่ะค่ะ แค่วางก็เต็มโต๊ะแล้ว มีก้ามปูจานโต เนื้อส่วนนอก เทมปุระ เนื้อปลา กุ้ง หอย ซุชิ และขนมหวานค่ะ

 

เรามาชิมกันเลยนะค่ะ เริ่มชิมจากอาหารที่ทานง่ายๆ ก่อนเลยค่ะ เทมปุระต่างๆ มีทั้งซากุระเอบิ หรือกุ้งตัวเล็กๆ นำไปผสมกับหอมหัวใหญ่ชุปแป้งทอด เนื้อปลาชุบแป้งทอด ขิงชุบแป้งทอด ฟักทองชุบแป้งทอด อร่อยกรุบกรอบค่ะ

 

ไก่ย่างราดซอสมะเขือเทศ เนื้อไก่นุ่มเข้ากันได้ดีกับซอสมะเขือเทศ อร่อยค่ะ เนื้อนุ่มอร่อยมากๆ เช่นกันค่ะ

 

มาแกะก้ามปูเลยดีกว่าค่ะ เนื้อปูสด หวาน อร่อย ถ้ามีน้ำจิ้มซีฟู๊ด เด็ดสุดๆ ไปเลยค่ะ ติ๊กแนะนำเลยนะค่ะว่า ถ้าจะมาทานก้ามปูที่นี่ พกน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาด้วยนะค่ะ รับรองฟินสุดๆ ค่ะ

 

เดี๋ยวติ๊กขอทานอาหารมื้อนี้ ก่อนนะค่ะ และขอตัวไปพักผ่อนก่อน เพราะพรุ่งนี้ติ๊กจะพานั่งรถไฟไปเที่ยวกันต่อที่เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe) ค่ะ เราจะไปย้อนยุคสู่สมัยเอโดะ กันค่ะ

ก่อนที่เราจะไปขึ้นรถไฟ เพื่อไปท่องเที่ยวกันต่อที่เมืองคาวาโกเอะ เรามาแวะทานอาหารเช้าเพื่อเติมพลังก่อนการเดินทางของเรา ที่ร้านเดอะสเตชั่นคาเฟ่แอนด์บาร์ (The Station Café & Bar) กันก่อนนะค่ะ แต่ไม่ต้องกลัวว่าเราจะขึ้นรถไฟไม่ทันนะค่ะ เพราะร้านนี้อยู่หน้าบันไดเลื่อน ก่อนขึ้นไปที่สถานีรถไฟ ไม่ต้องกลัวตกรถไฟเลยค่ะ

 

เราเข้าไปเติมพลังกันเลยค่ะ เมนูอาหารน่าสนใจมาก ราคา 700 เยน อาหารเช้าราคานี้โอเคเลยค่ะ ราคาไม่แพง ในเซ็ทมีทั้ง เบอร์เกอร์ แฮทบราวน์ สลัด ซุปข้าวโพด และน้ำค่ะ เราสามารถเลือกเครื่องดื่มได้ค่ะ

 

เรามาชิมกันดีกว่า เบอร์เกอร์ น่าทานมากค่ะ เช้าๆ เราต้องทานอาหารที่ให้พลังงาน อร่อยใช้ได้เลยค่ะ

 

มาชิมแฮทบราวน์บ้างค่ะ เป็นมันฝรั่งสับแล้วนำไปทอดกรอบ อร่อยเลยค่ะ ส่วนสลัด มีแอปเปิ้ล กับลูกเกดผสมอยู่ด้วย คล้ายๆ โคสลอว์ค่ะ

 

มาชิมซุปข้าวโพดบ้างค่ะ อร่อยทีเดียวค่ะ สำหรับอาหารราคา 700 เยน ค่ะ ใครมาเที่ยวที่ชินจุกุ มาทานอาหารเช้าที่นี่ได้นะค่ะ อยู่ชั้น B1 ในโรงแรมชินจุกุปรินท์ค่ะ

 

เราทานอาหารเช้าอิ่มแล้ว ติ๊กจะพาไปขึ้นรถไฟเพื่อไปเที่ยวเมืองคาวาโกเอะกันต่อค่ะ เราต้องซื้อตั๋ว Seibu Rail Pass ราคา 1,200 เยน สำหรับเที่ยวเมืองคาวาโกเอะ และสามารถนั่ง Loop Bus ได้อีกด้วยค่ะ นั่งได้แบบไม่จำกัดเลยค่ะ แต่ถ้าใครอยากจะไปเที่ยวที่คาวาโกเอะอย่างรวดเร็วขึ้นละก็ต้องซื้อตั๋วเพิ่มในราคา 420 เยน  จะใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 44 นาที งั้นเราไปขึ้นรถไฟกันเลยค่ะ

 

เราไปแสดงตั๋ว Seibu Rail Pass ให้เจ้าหน้าประทับตรา วันที่เราเริ่มใช้ตั๋ว ตั๋วนี้ใช้ได้ 2 วันนะค่ะ เป็นการเริ่มนับวันที่เราใช้ค่ะ ตั๋วนี้เราสามารถซื้อเก็บไว้ได้ตั้งแต่ที่สนามบินเลยนะค่ะ เพราะซื้อที่สนามบินจะได้ราคาถูกว่าค่ะ

 

คราวนี้เราก็ไปเที่ยวเมืองโบราณยุคเอโดะกันค่ะ เราจะนั่งรถไฟมาลงที่สถานีฮอน คาวาโกเอะ (Hon-Kawagoe Station) มาถึงเมืองคาวาโกเอะแล้ว เราจะมุ่งหน้าไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กันที่ศาลเจ้าฮิกาว่า กันก่อนค่ะ

 

ในการเดินทางไปศาลเจ้า เราจะไปขึ้นโคเอโดะลูปบัส กันค่ะ เป็นรถบัสเล็กๆ น่ารักๆ ของเมืองคาวาโกเอะ จากสถานีฮอน คาวาโกเอะ เดินเลี้ยวซ้ายประมาณ 1 นาที ก็ถึงสถานีที่จะขึ้นลูปบัส ค่ะและมีตารางบอกเวลารถเข้ารถออก ไว้ให้ดูด้วยค่ะ

 

เรามีตั๋ว Seibu Rail Pass ก็ขึ้นได้ฟรีเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีตั๋ว Seibu Rail Pass ก็สามารถซื้อตั๋วได้ที่คนขับรถบัสค่ะ

 

รถบัสมี 3 สีค่ะ แดง เขียวน้ำเงิน เอ ! ติ๊กจะได้ขึ้นสีอะไรเอ่ย รถบัสมาแล้ว น่ารักไหมค่ะได้ขึ้นรถคันสีน้ำเงินค่ะ เรามุ่งหน้าไปที่ศาลเจ้าฮิกาว่า

 

แต่วันนี้ติ๊กพามาได้แค่ครึ่งทางค่ะ  เรายังไปไม่ถึงศาลเจ้า เดี๋ยวคราวหน้า ติ๊กจะพาไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันที่ศาลเจ้าฮิกาว่า ศาลเจ้าแห่งความรัก และเราจะไปขอพรเรื่องความรักกันด้วย มาติดตามกันนะค่ะ