บ้านซามูไร Nagamachi Samurai House

เป็นย่านซามูไรเก่าแก่ มีกำแพงดิน ที่เป็นเอกลักษณ์ของย่านนี้ ที่ยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับบรรยากาศเก่าๆของซามูไรในแคว้นคากะ 

บ้านซามูไร (Nagamachi) เป็นที่พักอาศัยของผู้ติดตามตระกูล Maeda แคว้น คากะ (Kaga) คานาซาว่า  เป็นเมืองแห่งปราสาทของแคว้นคากะปกครองโดยตระกูล Maeda จนถึงปี 1868 (ตระกูล Maedaปกครองปราสาทกว่า 280 ปี)  บ้านซามูไร (Nagamachi) เป็นที่พักอาศัยของ 2 ใน 8 ของผู้ติดตามคนสนิทของแคว้นคากะ ตั้งอยู่ในเขต Naga-machi ซึ่งเป็นบ้านของซามูไรชั้นสูงและชั้นกลางอาศัยอยู่

ตรอกทางเดินและกำแพงดินของประตู nagayamon (ประตูบ้านซึ่งเรียงเป็นแถว) ยังคงรักษาไว้ซึ่งภาพบรรยากาศของวันเก่าๆ กำแพงดินทำจากหินและดินนำมาหล่อแล้วทำให้แข็งตัวหลังคาปกคลุมด้วยแผ่นไม้บางๆ แม้ว่าจะยังมีกำแพงดินที่มีอายุมากกว่า 100 ปี แต่กำแพงส่วนใหญ่นั้นมาจากการบูรณะ

 

กำแพงดินมีหลังคาเล็กๆที่ทำด้วยไม้ยื่นออกมาเมื่อ มีหิมะมากมายในฤดูหนาว ป้องกันความเสียหายของกำแพงดิน ในช่วงเวลาฤดูใบไม้ผลิที่หิมะละลาย จะใช้เสื่อฟาง (komo) ป้องกันกำแพงดินทุกปี ในช่วงต้นเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมีนาคม

 

เราไปเดินย้อนยุคซามูไรกันเลยดีกว่า ตามทางเดิน 2 ข้างทางจะมีอาคารบ้านเรือนต่างๆเป็นกำแพงดิน เข้าไปดูกำแพงดินใกล้ๆมีเศษหินเศษดินเศษฟางติดอยู่บนกำแพง เดินเข้ามาในภายในหมู่บ้าน จะมีบ้านที่ปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงถ้วยชามของยุคเอโดะ และมีร้านอาหารเล็กๆอยู่ด้านในด้วย

 

ด้านในของพิพิธภัณฑ์ จะมีถ้วยชามเก่าแก่ที่เก็บรักษาไว้ และมีส่วนที่ทำมาเพื่อขายด้วย อย่างที่รู้กันว่าคนญี่ปุ่นพิถีพิถันเป็นอย่างมากในเรื่องอาหาร เฉพาะฉะนั้น จานชามจะมีลวดลายที่สวยงาม และมีขนาดหลายขนาด ภายในจะแบ่งเป็นห้องที่จัดแสดงจานชามที่ไว้โชว์ และมีราคาแสดงมูลค่าของจามชามแต่ละใบด้วย ให้เลือกซื้อกันไปได้

 

ถัดจากห้องที่แสดงสินค้า จะมีร้านคาเฟ่เล็กๆ ซึ่งจะใช้จานชามจากในร้านนี้มาเสริฟ พร้อมกับนั่งชมบรรยายกาศสวนที่ทางร้านจัดไว้ เป็นบรรยากาศที่น่ารักๆร่มรื่น