ชมเรือรบ ช้อปปิ้งของสด ชิมเบอร์เกอร์ยักษ์ บนถนนโดบูอิตะ

เรายังคงอยู่กันที่เมืองโยโกสุกะ เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายเลยค่ะ อยู่ทางใต้ของเมืองโตเกียว ห่างกันแค่ 70 ก.ม

วันนี้ติ๊กจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อ ตามติ๊กมาเลยค่ะ

โยโกสุกะ พอร์ต มาร์เก็ต (Yokosuka Port Market) เป็นตลาดแห่งการช้อปปิ้งของกินค่ะ ซึ่งเป็นความสุขของติ๊กเลยล่ะค่ะ

  

เราไปบุกตลาดกันเลยค่ะ โดยในตลาดจะแบ่งเป็นโซนอาหารปรุงสำเร็จ และโซนอาหารสด ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผัก หรืออาหารทะเลสดๆ

 

เราไปดูโซนอาหารทะเลสดๆ กันก่อนเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง มีปลาหมึกตัวโตๆ หอยสดๆ

 

ไข่ปลาคาซึโนโอะ เป็นไข่ปลาที่กินในช่วงปีใหม่ ไข่ปลาซามอน (อิกุระ) เมนไทโกะ ปลาหมึกสด ตัวละ 1,000 เยน ทาโกะ คือ หนวดปลาหมึกตัวใหญ่ อิกะ เป็นปลาหมึกตัวแหลมๆ

 

ปลาทากุโระ เนื้อปลาทูน่า ขาปู

 

เรามาดูโซนพืชผักกันบ้างค่ะ ว่ามีผักอะไรกันบ้าง เป็นผักสดๆ จากไร่ จากฟาร์มในเมืองนี้จะขึ้นชื่อในเรื่อง ผักกาด กระหล่ำปลี หัวไชเทา ซึ่งหัวใหญ่มากๆ

 

โซนผลไม้จะมีส้ม (Mikan – มิคัง) ลูกพลับ ผลไม้มีหลายชนิดเลยค่ะ

 

เดี๋ยวเราเดินดูตลาดกันเสร็จแล้ว ติ๊กจะพาไปเล่นกีฬาชนิดหนึ่ง จะเป็นกีฬาอะไรตามติ๊กไปค่ะ

Swing เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่บ้านเราไม่มีค่ะ ก่อนที่จะไปเล่น เราจะต้องมาซื้อตั๋วกันก่อนค่ะ ซึ่งในแต่ละเกม จะมีอัตราการเล่นแตกต่างกันไป 1 เกม ราคา 300 เยน จะได้ลูกที่ใช้ตี 20 ลูก ถ้าใครตีไม่จุใจ ติ๊กแนะนำซื้อแบบนี้เลยค่ะ 9 เกม 2,000เยนได้ 180 ลูก หรือถ้าใครจะมาตีอย่างเดียวก็ได้ค่ะ เป็น Batting ก็ราคาเดียวกันค่ะ หรือว่าจะเป็น Pitching เป็นการขว้างลูกอย่างเดียวค่ะ

 

อัตราความเร็วของลูก จะมีความเร็วที่แตกต่างกันไปค่ะ เริ่มที่ 70 ก.ม ไปจนถึง 130 ก.ม เลยค่ะ แต่ติ๊กเลือกความเร็วต่ำสุด แค่ 70 ก.ม ต่อ ช.ม ค่ะ มาดูกันค่ะ ว่าความเร็ว 70 ติ๊กจะตีได้สักกี่ลูกค่ะ 20 ลูก ตีได้ 1 ลูกค่ะ

 

ออกกำลังกายเรียกเหงื่อกันแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาอาหารของติ๊กแล้วค่ะ ติ๊กจะพาไปทานที่ร้าน ฮามากุระ (Hamakura)

 

เป็นร้านอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะซูชิค่ะ ร้านนี้จะมีอาหารทะเลสดๆ มาบริการค่ะ เพราะร้านอยู่ติดกับตลาดเลยค่ะ เป็นร้านยอดฮิตของคนเมืองนี้เลยค่ะ

เมนูในวันนี้ของติ๊กจัดเต็มค่ะ มาร้านซีฟู๊ดทั้งที ก็สั่งมาเต็มโต๊ะเลยค่ะ มาดูกันค่ะ ว่าติ๊กสั่งอะไรมาบ้าง กุ้งเทมปุระ เป็นเทมปุระที่กุ้งตัวใหญ่มากๆ ปลากระพงนิ่ง

 

ซูชิหน้าไข่หอยเม่น ไข่ปลาเเซลมอน และ มากุโระ โทโระ ค่ะ สั่งมาเยอะแยะเลยทีเดียว

 

ติ๊กขอชิมกุ้งเทมปุระก่อนเลยค่ะ กุ้งสดๆ เนื้อแน่น กรอบอร่อยค่ะ มาดูชุดไคเซนซูชิบ้างค่ะ ในชุดนี้มีปลาซาบะ ปลาไท ปลาฮามาจิ และก็ปลาคินเมะได เรามาชิมกันค่ะ ว่าไคเซนซูชิเซ็ทนี้ จะเป็นอย่างไร เนื้อปลาทุกชนิดสด หวาน มากๆค่ะ

 

ตามด้วยปลากระพงนิ่งต่อเลยค่ะ เนื้อปลากระพงหวานอร่อยมากๆ ค่ะ

 

ต่อด้วยเมนูต่อไปกันเลย ปลาไท หรือปลากระพงแดงที่เสริฟเป็นซาซิมิและซูชิค่ะ เนื้อปลาซาซิมิสดมีความหวานในเนื้อปลา จิ้มกับโชยุสุดยอดเลยค่ะ หวานสดอร่อยมากๆ ค่ะ อร่อยทุกเมนูค่ะ ทานอาหารเสร็จแล้ว เดี๋ยวเราไปเที่ยวกันกันค่ะ

 

ติ๊กจะพานั่งเรือไปเที่ยวรอบๆ เกาะกันค่ะ เราจะไปขึ้นเรือที่ Yokosuka naval port เราจะนั่งเรือประมาณ 45 นาที ราคาค่าตั๋ว 1,400 เยน

 

โดยเราจะผ่านฐานทัพเรือของเมริกา และฐานทัพเรือญี่ปุ่น ระหว่างที่เรานั่งเรือไปนั้นจะเห็นเรือดำน้ำ เรือรบ เรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งมีขนาดใหญ่มากๆ เมืองโยโกสุกะ เป็นเมืองหน้าด่านในการป้องกันศัตรู จึงมีฐานทัพเรืออยู่ในบริเวณนี้ค่ะ

 

เรือแต่ละลำที่เราเห็นหน้าตาเหมือนๆ กันนั้น แต่ละลำจะมีการแยกประเภทการใช้งานที่แตกต่างกันนะค่ะ เป็นเรื่อบรรทุกเครื่องบิน เรือขอความช่วยเหลือ เรือรบ เรือดำน้ำ ซึ่งแต่ละลำก็มีหน้าที่แตกต่างกันไปค่ะ

 

ใครมาเที่ยวที่คามาคุระ หรือเมืองโยโกฮาม่า เราสามารถนั่งรถไฟ JR มาลงที่เมืองโยโกสุกะได้ โดยใช้เวลาแค่ 20 นาที ก็ถึงสถานีโยโกสุกะ (Yokosuka Station) แล้วค่ะ

 

เรานั่งสายเคคิว (Keikyu Railways) สายสีฟ้า จากโตเกียวไม่ว่าจะเป็นย่านฮาราจุกุ ชินจุกุ ชิบุยะ ก็สามารถนั่งรถไฟสาย Keikyu นี้มาถึงเมืองโยโกสุกะได้เลยค่ะ

แต่ถ้ามาจากสนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) ต้องไปต่อที่โยโกฮาม่า แล้วเปลี่ยนมาขึ้นสาย Keikyu เพื่อต่อมายังเมืองโยโกสุกะได้เลยค่ะ

 

มาลงที่สถานีชิโออิริ (Shioiri Station) เราก็จะสามารถมาท่องเที่ยวที่เมืองโยโกสุกะได้อย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ

 

จากสถานีรถไฟชิโออิริ เราเดินประมาณ 5 นาที ก็จะถึงถนนช้อปปิ้งที่สำคัญของเมืองโยโกสุกะ คือถนนโดบูอิตะ (Dobuita Street)

 

ภายในถนนโดบูอิตะ จะมีร้านค้าต่างๆ เรียงรายหลายร้อยร้านค้า ตลอดเส้นทาง 300 เมตร เลยค่ะ และสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าสไตล์อเมริกันค่ะ เพราะลูกเรือชาวอเมริกันจะมาช้อปปิ้งกันที่นี่ค่ะ แต่ในปัจจุบันจะมีชาวเมืองโยโกสุกะ มาช้อปปิ้งที่นี่กันด้วยค่ะ

 

เราไปเดินช้อปปิ้งกันเลยดีกว่าค่ะ ติ๊กเดินมาแล้วเห็นเสื้อ Yokosuka jumper ซึ่งเป็นเสื้อแจ็คเก็ตที่นิยมกันมากในเมืองนี้ เป็นเสื้อแจ็คเก็ตที่มีกบลิ่นอายของความเป็นอเมริกัน และมีความครีแอทในสไตล์ญี่ปุ่น ผสมผสานกัน ติ๊กเลือกสีน้ำเงิน

 

ร้าน Enmay Jizo เป็นร้านขายเสื้อ Yokosuka jumper ที่เป็นออริจินัลของเมืองนี้เลยค่ะ เปิดมาตั้งแต่ปี 1947 หลังสงครามกันเลยทีเดียว มีลวดลายต่างๆ เยอะมากค่ะ ลายทีฮิตมาก จะเป็นลายเสือและมังกร ราคา 22,800 เยน

 

ใครชอบลวดลายแบบไหน เลือกกันได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ เพราะติ๊กเลือกตัวที่ชอบได้แล้วนะค่ะ เป็นตัวที่ติ๊กชอบมากๆ ค่ะ

จากถนนโดบูอิตะ ติ๊กจะพาไปทานของอร่อยๆ กันค่ะ ซึ่งเป็นอาหารชิ้นใหญ่มากๆ ชื่อนาวี่เบอร์เกอร์ นั่นเองค่ะ จะใหญ่โตแค่ไหนไปดูกันเลยค่ะ

 

ร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังบนถนนโดบูอิตะ คือร้าน ซึนามิ (Tsunami) ตามติ๊กมาชิมกันค่ะ ว่ารสชาติจะอร่อยสมคำล่ำลือหรือเปล่า

เบอร์เกอร์ชิ้นนี้มีชื่อว่า เซเว่นฟิฟเบอร์เกอร์ นั่นเองค่ะ เป็นสูตรที่มาจากลูกเรืออมริกาเลยค่ะ ใครชอบรสชาติจัดจ้านก็สามารถเติมเกลือ พริกไท ลงไปได้ค่ะ

 

ถ้าเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ใหญ่ไป ทานไม่หมด ติ๊กแนะนำเซ็ทนี้เลยค่ะ ราคา 2,236 เยน เซ็ทนี้จะมี 3 อย่าง คือ เบอร์เกอร์ขนาดปกติ ข้าวแกงกระหรี่เนื้อ และชีสเค้ก เป็น 2 เซ็ทที่ popula มากๆ ค่ะ

 

เรามาชิมกันเลยค่ะ แฮมเบอร์เกอร์อร่อย กรอบนอกนุ่มในมากๆ ค่ะ ข้าวแกงกระหรี่เนื้อ กลิ่นแกงกระหรี่หอม เนื้อนุ่ม เข้ากันมากๆ ค่ะ มาต่อด้วยชีสเค้กเนื้อนุ่มไม่หวานมาก อร่อยคุ้มค่ามากๆ เลยค่ะ มาลองทานกันนะค่ะ รสชาติอร่อยสมคำล่ำลือจริงๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมืองโยโกสุกะ มีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย และยังมีของอร่อยๆ ที่ขึ้นชื่ออีกมากมายเช่นกัน ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวที่เมืองนี้ ติ๊กแนะนำให้มาเที่ยวกันนะค่ะ อยู่ไม่ไกลจากเมืองโตเกียวด้วยค่ะ เมืองโยโกสุกะสวยงามไม่แพ้เมืองอื่นๆ ในญี่ปุ่นเลยค่ะ มาเที่ยวกันนะค่ะ