เทศกาลน้ำแข็งริมทะเลสาบชิโคะซึ บนเกาะฮอกไกโด

ใครมีแพลนจะไปท่องเที่ยวแดนหิมะในฤดุหนาว แนะนำให้ไปชมเทศกาลน้ำแข็งริมทะเลสาบชิโคะซึ (Shikotsu Ice Festival) เป็นเทศกาลน้ำแข็งอีกเทศกาลหนึ่งที่ขึ้นชื่อของเกาะฮอกไกโด (Hokkaido)

เทศกาลน้ำแข็งนี้ ตั้งอยู่ที่ริมทะเลสาบ (ShikotsuLake) ภายในอุทยานชิโคะซึ – โทยะ (Shikotsu-Toya) ทางทิศตะวันตกของเมืองชิโตเสะ (Chitose) บนเกาะเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ขับรถประมาณ 40 นาที จากเมืองซัปโปโร (Sapporo)

 

เทศกาลน้ำแข็งริมทะเลสาบชิโคะซึ (ShikotsuIce Festival)  ในปี 2016 นี้ จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 29 มกราคม ถึง วันที่ 21 กุมภาพันธ์

เป็นประติมากรรมน้ำแข็งที่มีความสวยงามไม่แพ้งานเทศกาลน้ำแข็งในเมืองอื่นๆ เลย ในตอนกลางคืนจะมีการเล่นแสงสีไฟต่างๆ ในประติมากรรมน้ำแข็งที่นักแกะสลักได้บรรจงสร้างสรรขึ้น ทำให้ประติกรรมรูปทรงต่างๆ มีความสวยงาม และมีสีสัน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ให้มาชมประติมากรรมน้ำแข็งที่ริมทะเลสาบชิโคะซึ

 

เมื่อแสงสีไฟหลายๆ สีส่องผ่านผลึกน้ำแข็งบนประติมากรรมรูปทรงต่างๆ มีความสวยงาม เหมือนเราเข้าไปอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยายเลยทีเดียว

การสร้างประติมากรรมน้ำแข็งในงานเทศกาลนี้ จะใช้น้ำจากทะเลสาบชิโคะซึ เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างสรรผลงานประติมากรรมต่างๆ  โดยนักแกะสลักน้ำแข็งจะใช้ไม้ไผ่เป็นโครงสร้างในการปั้นหิมะเป็นรูปทรง และใช้น้ำในทะเลสาบพ่นให้เกิดรูปทรง

   

เมื่อพ่นเป็นรูปทรงที่ต้องการแล้ว หลังจากนั้นก็จะทำการตกแต่งและเจียให้สวยงาม พร้อมรอให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงามของประติมากรรมน้ำแข็ง ที่นักแกะสลัก บรรจงสร้างสรรเพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม

 

ใครมาเที่ยวบนเกาะฮอกไกโดในช่วงเดือนมกราคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ไม่ควรพลาดที่จะมาชมงานเทศกาลน้ำแข็งแห่งนี้ รับรองได้เลยว่า มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

 

การเดินทาง : รถไฟ JR Chitose ไปยังสถานี Chitose ต่อด้วยรถบัสสายฮอกไกโด ชู (Hokkaido Chuo Bus) ลงที่ป้าย Shirotsu – Ko

รถยนต์ : ใช้ทางด่วน Hokkaido Expressway ไปยังทางเชื่อมชิโตเสะ (Chitose) ราคาที่จอดรถวันละ 410 เยน